Chiều ngày 11-12, tin từ Công an TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết đơn vị này vừa bắt giữ 3 đối tượng người Hải Phòng vào hoạt động tín dụng "đen" tại TP này.

Danh tính 3 đối tượng gồm: Phùng Quang Huy (SN 1993, trú tại xã Thái Sơn, huyện An Lão, chủ cơ sở), Hoàng Huy Hoàng (SN 1996, trú tại xã Thái Sơn, huyện An Lão), Trần Đại Hải (SN 1991, trú tại phường Văn Đẩu, quận Kiến An). Cả 3 đối tượng cùng trú tại TP Hải Phòng và cùng thuộc cơ sở dịch vụ cho vay tài chính tại số nhà 407, đường Trần Phú, phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh.

Bắt nóng ổ nhóm tín dụng đen lãi suất cắt cổ của giang hồ đất cảng - Ảnh 1.

3 đối tượng giang hồ đất cảng tại cơ quan điều tra

Theo đó, sau một thời gian theo dõi và nắm bắt tình hình, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt nóng "ổ nhóm" hoạt động tín dụng "đen" trên, thu giữ 67,2 triệu đồng, 184 bộ hồ sơ cho vay, 1 máy tính xách tay, 5 điện thoại di động, 1.000 tờ rơi, 1 gậy ba khúc, 3 bình xịt hơi cay, 6 dao mác các loại và nhiều tài liệu, sổ sách ghi chép liên quan đến các hoạt động của nhóm tội phạm này.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, vào khoảng tháng 6-2018, đối tượng Phùng Quang Huy cùng đàn em từ Hải Phòng vào thuê địa điểm 407, Trần Phú để mở cơ sở hoạt động dịch vụ cho vay tài chính.

Bắt nóng ổ nhóm tín dụng đen lãi suất cắt cổ của giang hồ đất cảng - Ảnh 2.

Tang vật vụ án tín dụng "đen"

Để tạo lòng tin và đưa các "con mồi" vào "chuồng", các đối tượng đã in tờ rơi và dán quảng cáo trên các địa bàn Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Can Lộc, TP Hà Tĩnh, hướng dẫn gọi điện thoại hoặc trực tiếp đến cơ sở để vay với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày, tương đương lãi suất 182,5%/năm.

Tuy nhiên, nếu tới kỳ hạn trả tiền mà khách hàng chưa trả được nợ, các đối tượng sẽ đến nhà đe dọa, đòi và xiết nợ. Tính đến thời điểm bị bắt đã có khoảng hơn 100 người vay tiền và trả lãi suất "cắt cổ" cho nhóm đối tượng giang hồ đất cảng này.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ để xử lý các đối tượng hoạt động tín dụng "đen" theo quy định của pháp luật.

Tin-ảnh: Bảo Anh