Ngày 1-9, TAND quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) đã tuyên phạt Nguyễn Đức A. (SN 2004) 48 tháng tù; Phạm Việt Đ. (SN 2004); Nguyễn Đức Q. (SN 2006); Nguyễn Đắc T. (SN 2004) cùng 36 tháng tù; Trần Minh S. (SN 2006 cùng trú tại các quận nội thành Hà Nội) 24 tháng tù và Nguyễn Văn Tường H. (SN 2006, trú tại tỉnh Thừa Thiên Huế) 30 tháng tù cùng về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Nhóm thiếu niên giả lực lượng chống dịch Covid-19, cưỡng đoạt tiền người đi đường lĩnh án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà - Ảnh: L.V.

Theo hồ sơ vụ án, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, 6 bị cáo nêu trên đã bàn bạc và thống nhất mặc quần áo dân quân tự vệ ra đường tìm người đi đường không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang và vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh... Qua đó, các bị cáo sẽ đe doạ người vi phạm để chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, 20 giờ ngày 2-8 vừa qua, các bị cáo tập trung tại nhà Nguyễn Đức Q., sau đó di chuyển bằng xe máy trên các tuyến đường thuộc các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ (TP Hà Nội).

Đến khoảng 1 giờ 30 phút ngày 3-8, các bị can phát hiện anh Đ.X.L. điều khiển xe máy Wave RSX dưới chân cầu Long Biên nên đuổi theo yêu cầu kiểm tra hành chính và kiểm tra giấy đi đường. Tại đây, các bị can gây sức ép yêu cầu anh L. bồi dưỡng cho các đối tượng

Do thấy nhóm đối tượng trên mặc trang phục dân quân tự vệ, sợ bị phạt nhiều tiền nên anh L. đã lấy hơn 300.000 đồng đưa cho Đ.. Ngay sau đó, hành vi cưỡng đoạt tài sản của nhóm đối tượng này đã bị Tổ công tác của Công an quận Hoàn Kiếm trong lúc làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát phát hiện và bắt quả tang.

Tại hiện trường tổ công tác thu giữ 3 dùi cui gỗ, 1 gậy chỉ huy giao thông, 2 dùi cui điện, 3 bộ đàm, 1 khẩu súng bắn đạn nhựa và số tiền 341.000 các đối tượng vừa cưỡng đoạt được.

Điều tra mở rộng vụ án, Công an còn xác định nhóm các bị cáo đã chiếm đoạt 600.000 đồng của 2 người phụ nữ ở quận Đống Đa với thủ đoạn tương tự. Cùng với đó, ngày 31-7, Q., H., Đức A. và S. đi quanh khu vực chợ Hòa Bình (quận Hai Bà Trưng) để chiếm đoạt số tiền 2 triệu đồng của một thanh niên... Ngày 1-8, Q., T., H., Đ. đi quanh khu vực quận Thanh Xuân, khi đến đường Trường Chinh giao Giải Phóng đã cưỡng đoạt số tiền 200.000 đồng của một thanh niên đang dắt xe máy do hết xăng.

Tại phiên toà, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và cho rằng phạm tội do bồng bột, đồng thời mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Nguyễn Hưởng