Ngày 18-9, TAND tỉnh Gia Lai đã xử sơ thẩm vụ án Đinh Việt Hồng có hành vi làm chết người trong khi thi hành công vụ và tuyên miễn hình phạt đối với bị cáo này vì có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Theo cáo trạng, khoảng 13 giờ 45 phút ngày 2-6-2016, người dân báo tin có thuyền vận chuyển lâm sản trái phép trên sông Krông Năng (xã Krông Năng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) nên lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa cử tổ công tác chặn bắt. Tổ công tác gồm các ông Đoàn Xuân Hồng (tổ trưởng); Đinh Việt Hồng, Phạm Văn Duy, Lê Văn Hóa (cùng là tổ viên). Trước khi đi, tổ này được trang bị 1 súng AK (có 10 viên đạn, giao ông Đinh Việt Hồng quản lý), 1 khẩu súng bắn đạn cao su (có 6 viên đạn) và 2 bình xịt hơi cay do ông Đoàn Xuân Hồng quản lý.

Nổ súng làm chết người, kiểm lâm được miễn hình phạt - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh Việt Hồng trước vành móng ngựa

Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, tổ công tác phát hiện thuyền máy do ông Lương Văn Phúc (SN 1977) điều khiển chở gỗ trái phép, đang di chuyển trên sông Krông Năng theo hướng ngược lại nên đã ra cờ hiệu, yêu cầu dừng để kiểm tra nhưng thuyền vi phạm không chấp hành mà bỏ chạy. Lúc này, trên thuyền còn có các ông Nguyễn Văn Đông (SN 1970; ngụ huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, chủ thuyền), Nguyễn Tam (SN 1978) và anh Nguyễn Thành Nguyên (SN 1996, con ông Đông).

Khi hai phương tiện đến gần nhau, ông Đinh Việt Hồng dùng súng AK bắn 1 phát chỉ thiên và hô dừng lại nhưng các đối tượng không chấp hành. Khi thuyền của tổ công tác áp sát mạn thuyền vi phạm để kiểm tra thì các đối tượng dùng hung khí ngăn cản làm ông Duy và ông Hóa bị thương nhẹ. Khi hai thuyền chạy qua nhau, thuyền kiểm lâm quay đầu truy đuổi. Đến lúc hai thuyền chạy song song, cách từ 3-4 m, ông Đinh Việt Hồng dùng súng AK bắn một phát làm thủng can chứa nhiên liệu. Các đối tượng vẫn tiếp tục bỏ chạy nên ông Đinh Việt Hồng bắn tiếp 3 phát vào mạn thuyền. Khi hai thuyền cách nhau khoảng 1-1,5 m, thấy ông Nguyễn Văn Đông đang đứng cầm dao, ông Đinh Việt Hồng đã bắn vào mạn thuyền phía dưới chân ông Đông với mục đích cảnh cáo. Tuy nhiên, do hai thuyền đang chạy với tốc độ cao, sóng lớn nên viên đạn đã trúng vào chân trái làm ông Đông ngã xuống sàn. Sau đó, nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi vì mất nhiều máu.

Tại phiên tòa, ông Đinh Việt Hồng cho rằng do bị uy hiếp nên mới nổ súng với mục đích trấn áp, uy hiếp đối tượng. Quay mặt về phía gia đình bị hại, ông Hồng nói lời xin lỗi vì đã gây ra sự mất mát này. "Bản thân tôi vì làm công vụ nhưng không may xảy ra sự việc đáng tiếc. Tôi đã rất hối hận, mong gia đình bị hại bỏ qua" - ông Hồng thành khẩn. Trước khi xét xử, gia đình ông Đinh Việt Hồng cũng đã phải vay mượn, cùng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa bồi thường thiệt hại cho gia đình ông Đông 400 triệu đồng.

"Gia đình tôi tạm thời tha thứ cho ông Hồng. Tuy nhiên, từ nay ông Hồng phải cư xử cho đúng đắn, biết ăn năn hối lỗi về những gì mình đã gây ra" - bà Nguyễn Thị Cẩm Tú (vợ ông Đông) nói với phóng viên Báo Người Lao Động và cho biết từ ngày chồng mất, gia đình rất khó khăn.

Trong suốt phiên tòa, ông Nguyễn Đức Minh (cha ông Đông) ngồi chăm chú lắng nghe, lâu lâu đưa mắt nhìn bị cáo Đinh Việt Hồng đang đứng trước vành móng ngựa. Sau khi tòa tuyên án, ông chậm rãi rời khỏi phòng xét xử. "Giờ con mình cũng mất rồi, người ta đã ăn năn nên tạo điều kiện để họ có cơ hội sửa sai" - ông Minh nói.

Liên quan đến vụ án, các bị cáo Lương Văn Phúc, Nguyễn Tam, Nguyễn Thành Nguyên cũng bị đưa ra xét xử về tội danh "Chống người thi hành công vụ". Xét thấy các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, thành khẩn khai báo nên HĐXX cũng tuyên miễn hình phạt tù.

Bài và ảnh: Hoành Thanh