Trưa 10-9, tin từ Công an Hà Tĩnh cho hay đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án "Đe dọa giết người" và "Tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng"; khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 3 tháng đối với Lê Xuân Giáp (SN 1984) về tội "Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng"; Trần Phát Đạt (SN 1964) và Hồ Hồng Quảng (SN 1985), cùng ngụ tại thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, về tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng".

Nói chuyện với nhau bằng súng, 2 giám đốc doanh nghiệp bị bắt - Ảnh 1.

Lực lượng Công an khám xét thu giữ khẩu súng tại nhà Lê Xuân Giáp (Ảnh Công an Hà Tĩnh)

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vào tối 19-8, Giáp, Đạt, Quảng và một số người khác ăn nhậu tại quán "Huân Nhung" (khối 7, thị trấn Hương Khê). Trong lúc nhậu, giữa Giáp và Đạt xảy ra mâu thuẫn liên quan đến nợ nần tiền bạc, nhưng được mọi người can ngăn nên cả 2 sau đó ra về.

Nói chuyện với nhau bằng súng, 2 giám đốc doanh nghiệp bị bắt - Ảnh 2.

Cơ quan Công an phát hiện, thu giữ nhiều viên đạn tại nhà Lê Xuân Giáp (Ảnh Công an Hà Tĩnh)

Tuy nhiên, đến khoảng 21 giờ 40 phút, sau khi về tới nhà, Đạt liền lấy 1 khẩu súng ngắn CZ75 cùng nhiều viên đạn rồi đi tới nhà Giáp (ở tổ dân phố 2, thị trấn Hương Khê) gọi Giáp ra "nói chuyện" phải trái. Thấy vậy, Giáp cũng lấy 1 khẩu súng AK trong nhà rồi đi ra gặp Đạt, sau đó chĩa súng lên trời và bắn liên thanh 6 phát "thị uy". Sau màn nổ súng "lấy số", cả 2 tiếp tục vào nói chuyện nợ nần rồi giải tán.

Nói chuyện với nhau bằng súng, 2 giám đốc doanh nghiệp bị bắt - Ảnh 3.

Lê Xuân Giáp tại Cơ quan Công an (Ảnh Công an Hà Tĩnh)

Sự việc nhanh chóng được người dân trình báo cho cơ quan chức năng. Tuy nhiên, các đối tượng đã thống nhất không khai báo, bưng bít thông tin; khẩu súng của Giáp được Quảng mang đi tẩu tán.

Vào cuộc điều tra, với những chứng cứ thuyết phục, cơ quan chức năng cũng đã buộc các đối tượng cúi đầu thừa nhận hành vi của mình. Đồng thời truy tìm, thu giữ được 2 khẩu súng nói trên cùng nhiều viên đạn.

Nói chuyện với nhau bằng súng, 2 giám đốc doanh nghiệp bị bắt - Ảnh 4.

Cơ quan Công an làm việc với Trần Phát Đạt (Ảnh Công an Hà Tĩnh).

Được biết, Giáp và Đạt là Giám đốc những doanh nghiệp lớn trên địa bàn huyện Hương Khê. Ngoài ra, Đạt còn là Chủ tịch hội doanh nghiệp của huyện này.

Vĩnh Gia