Ngày 28-11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom, Đồng Nai ra kết luận điều tra và đề nghị truy tố đối với Nguyễn Văn Nhanh (28 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom) về tội "Làm nhục người khác" quy định tại khoản 2, Điều 155 Bộ luật hình sự với khung hình phạt từ 3 tháng tới 2 năm tù.

Theo kết luận điều tra của cơ quan công an, Nguyễn Văn Nhanh tự tạo tài khoản Facebook cá nhân "Hồ Bàu Hàm" và blog cá nhân "Người Bàu Hàm" để sử dụng.

Nói xấu 2 lãnh đạo huyện trên Facebook, 1 thanh niên bị đề nghị truy tố - Ảnh 1.

Ông Nhanh phản ánh sự việc lên các Đại biểu Quốc hội tại buổi tiếp xúc cử tri

Cho rằng lãnh đạo UBND Trảng Bom, trong đó có bà Vũ Thị Minh Châu (Chủ tịch UBND huyện) và bà Lương Thị Lan (phó Chủ tịch UBND huyện) liên quan đến việc giải quyết đất khu vực công trình thủy lợi Hồ Suối Đầm (xã Bàu Hàm) ảnh hưởng tới quyền lợi của ông và một số hộ dân, nên trong hai ngày 18-5 và 17-6, Nhanh đã phát trực tiếp (livestream) trên Facebook với "có những lời nói xúc phạm, miệt thị, chửi rủa"... bà Châu và bà Lan.

Bên cạnh đó, Nhanh kêu gọi mọi người xem livestream chia sẻ các video này với "mục đích hạ thấp uy tín, danh dự", gây áp lực cho bà Châu, bà Lan cũng như UBND huyện Trảng Bom. Ngay sau đó, 2 lãnh đạo UBND huyện đã tố cáo Nhanh với công an huyện.

Sau hai lần mời làm việc, công an huyện Trảng Bom đã ra quyết định khởi tố bị can về tội làm nhục người khác và ra hai quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh đối với Nhanh.

Tuy nhiên, Nguyễn Văn Nhanh có đơn gửi cơ quan chức năng cho rằng việc làm của ông là vì bức xúc lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom đến họp dân không thành và bỏ về không giải quyết việc cắm mốc đo đạc ranh giới Hồ Suối Đầm. Sau đó ông đã tự gỡ video vì thấy mình quá nóng vội và sai, thừa nhận mình có những lời lẽ thô tục. 

Trong ngày hôm qua (27-11), tại buổi tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu số 2 của Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai tại huyện Trảng Bom, ông Nhanh đã đến gặp trực tiếp các ĐBQH và phản ánh về sự việc bản thân bị khởi tố với mong muốn các đại biểu giám sát sự việc.
Tin-ảnh: Ng.Tuấn-X.Hoàng