xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nữ cán bộ GTVT cấp thẻ luồng xanh nhanh, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Lợi dụng việc duyệt cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện vận tải trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hoàng Thị Thanh Nga, nguyên cán bộ Vụ Vận tải thuộc Bộ GTVT, cùng các đồng phạm đã thu trái phép hàng trăm triệu đồng.

Ngày 8-8, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Thị Thanh Nga (46 tuổi, nguyên cán bộ Vụ Vận tải, Tổng cục đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải) ra xét xử tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Nữ cán bộ GTVT cấp thẻ luồng xanh nhanh, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Hoàng Thị Thanh Nga thời điểm lúc bị bắt - Ảnh: Công an cung cấp

Cùng hầu tòa trong vụ án này còn có Nguyễn Đức Nam (43 tuổi, Giám đốc Hợp tác xã vận tải hàng hóa và hành khách Nam Cường GT) và Nguyễn Văn Tú (29 tuổi, trú tại Chương Mỹ) cùng về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi". Tuy nhiên, phiên xét xử này đã bị trì hoãn do bị cáo Nam có đơn xin hoãn tòa.

Theo cáo trạng, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, các tỉnh, thành thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, phương tiện xin và được cấp thẻ luồng xanh không mất phí và sẽ được các lực lượng chức năng công tác trên tuyến đường, hoặc các chốt miễn kiểm tra, hoặc chỉ kiểm tra xác xuất trên đường, nhằm đảm bảo lưu thông thông suốt, giảm ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hóa khi phương tiện vận tải đi, đến hoặc đi qua các chốt kiểm soát ra vào khu vực đang áp dụng Chỉ thị 16.

Thời điểm tháng 7-2021, số lượng hồ sơ gửi Sở Giao thông vận tải Hà Nội xin cấp thẻ luồng xanh quá lớn. Tổng cục đường bộ Việt Nam đã tăng cường thêm 8 cán bộ của Vụ vận tải hỗ trợ Sở trong việc xét duyệt hồ sơ để cấp thẻ luồng xanh, trong đó có Hoàng Thị Thanh Nga.

Từ ngày 25-7-2021, Nga được Tổng Cục đường bộ giao nhiệm vụ tăng cường cho Sở Giao thông vận tải Hà Nội duyệt cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện vận tải. Cùng với đó, Nga được cấp 1 tài khoản để dùng xét duyệt cấp thẻ luồng xanh trên trang thông tin điện tử.

Theo cáo trạng, lợi dụng vị trí được giao, Hoàng Thị Thanh Nga giới thiệu cho Nguyễn Đức Nam và Nguyễn Văn Tú về việc mình có thẩm quyền duyệt cấp thẻ luồng xanh nhanh để hai người này gom các xe có nhu cầu nhằm hưởng lợi bất chính.

Tại cơ quan điều tra, Nam khai, bị cáo là chủ hợp tác xã Nam Cường, chuyên về hoạt động vận tải. Biết Nga là cán bộ trực tiếp có thẩm quyền duyệt cấp thẻ luồng xanh, ban đầu Nam nhờ Nga duyệt những trường hợp xe của Hợp tác xã Nam Cường.

Sau đó, do có nhiều mối quan hệ trong lĩnh vực vận tải nên Nam biết có nhiều chủ xe khác cũng có nhu cầu duyệt, cấp thẻ luồng xanh nhanh. Nam đã trao đổi, đặt vấn đề với Nga. Qua đó, Nga đồng ý và thống nhất sẽ duyệt nhanh những hồ sơ mà Nam gửi thông tin trong khoảng thời gian từ 1-3 tiếng, kèm chi phí 100.000 đồng/xe. Nam nhận thức được việc thu tiền là sai vì chủ doanh nghiệp Hợp tác xã Nam Cường biết việc cấp thẻ luồng xanh không bị mất phí.

Cáo trạng cũng cho rằng Nga đã lợi dụng nhiệm vụ được phân công là người có thẩm quyền duyệt cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện vận tải đã làm trái công vụ, sử dụng trái phép tài khoản để thực hiện duyệt các hồ sơ xin cấp thẻ luồng xanh cho 1.741 hồ sơ xe ôtô, hưởng lợi hơn 222 triệu đồng trái quy định, gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng xấu đến uy tín, hoạt động của hệ thống Cơ quan nhà nước trong quá trình cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện giao thông vận tải trong thời kỳ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ngoài Nam, bị cáo Nguyễn Văn Tú là chủ hộ kinh doanh chuyên về lĩnh vực bán các mặt hàng đông lạnh cũng gom hồ sơ xe và thu tiền trái phép của nhiều cá nhân, đơn vị để chuyển cho Nga duyệt, cấp thẻ luồng xanh trái phép để hưởng lợi cá nhân.

Cáo trạng xác định Nam đã chuyển thông tin của 1.252 xe và hơn 125 triệu đồng, còn Tú đã chuyển thông tin của 244 xe và hơn 97 triệu đồng cho Nga để xin cấp thẻ luồng xanh nhanh (nhiều xe xin cấp lại lần 2, lần 3).

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo