xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nữ đại gia nói ngân hàng cắt ghép biên bản, luật sư yêu cầu trả tự do

Trần Thái

(NLĐO) – Luật sư Phan Trung Hoài đề nghị huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm, yêu cầu đình chỉ vụ án và trả tự do cho bà Dương Thị Bạch Diệp.

Trong phiên xử phúc thẩm vụ hoán đổi tài sản tại 57 Cao Thắng lấy tài sản 185 Hai Bà Trưng (quận 3, TP HCM) gây thiệt hại cho nhà nước 186 tỉ đồng tại TAND Cấp cao tại TP HCM, bà Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) tiếp tục kêu oan.

Kêu oan 

Luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn Luật sư TP HCM) đưa nhiều lập luận để chứng minh không có căn cứ kết tội bà Diệp lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Từ đó, luật sư đề nghị đình chỉ vụ án, trả tự do cho bà Diệp. Trong trường hợp cần đảm bảo tiếp cận sự thật khách quan, HĐXX phúc thẩm cần hủy án sơ thẩm.

Nữ đại gia nói ngân hàng cắt ghép biên bản, luật sư yêu cầu trả tự do - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên tòa

Theo luật sư, cam kết thế chấp số 999 (gồm 15 danh mục tài sản trong đó có tài sản 57 Cao Thắng) là cam kết đơn phương chứ không chứng minh được việc thế chấp; tài sản 57 Cao Thắng không thể vừa bảo đảm cho khoản vay 14.000 lượng vàng, vừa bảo đảm cho tổng nghĩa vụ 67.000 lượng vàng. Mặt khác, khoản vay 67.000 lượng vàng chỉ là hồ sơ chứ Công ty Diệp Bạch Dương chưa được giải ngân lượng vàng nào như lập luận của ngân hàng Agribank TP HCM.

Luật sư khẳng định tài sản 57 Cao Thắng không bảo đảm cho bất kỳ khoản vay nào vì công nợ của Công ty Diệp Bạch Dương được xác định là 67.000 lượng vàng trong khi 6 tài sản thế chấp khác tại ngân hàng theo định giá của chính Agribank TP HCM đã là 95.931 lượng. Agribank TP HCM cũng đã giải chấp 5 tài sản khác của Công ty Diệp Bạch Dương trong quá trình thực hiện các hợp đồng tín dụng.

Nữ đại gia nói ngân hàng cắt ghép biên bản, luật sư yêu cầu trả tự do - Ảnh 2.

Bà Dương Thị Bạch Diệp tiếp tục kêu oan.

Bên cạnh đó, từ năm 2008, bà Diệp đã liên tục yêu cầu Agribank TP HCM trả lại tài sản 57 Cao Thắng vì không có thế chấp.

Mặt khác, UBND TP HCM đã xác lập sở hữu Nhà nước đối với nhà đất 57 Cao Thắng và thực tế đang được Trung tâm ca nhạc nhẹ quản lý và sử dụng hiệu quả. Luật sư nhận định Nhà nước không bị thiệt hại từ việc hoán đổi tài sản này. Do đó, bản án sơ thẩm cho rằng nhà nước đã mất quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất đối với tài sản 185 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 186 tỉ đồng là không có căn cứ.

Bào chữa bổ sung, bà Diệp nói tài liệu mà Agribank TP HCM cung cấp đã bị cắt ghép nhiều về nội dung. Bị cáo đề nghị Agribank cung cấp trước toà bản chính biên bản làm việc đối với khoản vay của Công ty Diệp Bạch Dương.

Bà Diệp tiếp tục cho rằng bản thân bị hãm hại, bị cưỡng đoạt thế chấp. "Từ nhỏ đến giờ tôi chưa bao giờ làm gì gian dối với ai. Tôi bị oan. Nếu tôi lừa đảo thật, tôi xứng đáng bị tử hình chứ tù chung thân quá nhẹ".

Luật sư đề nghị tuyên ông Nguyễn Thành Tài vô tội

Tại phiên xét xử, bào chữa cho ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch thường trực UBND TP HCM), luật sư Trương Trọng Nghĩa cho rằng bản án sơ thẩm tuyên thân chủ ông tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là oan sai.

Nữ đại gia nói ngân hàng cắt ghép biên bản, luật sư yêu cầu trả tự do - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thành Tài tại phiên xét xử.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa nêu kể từ lúc Trung tâm Ca nhạc nhẹ, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, Công ty Diệp Bạch Dương đề xuất chủ trương hoán đổi tài sản 57 Cao Thắng lấy tài sản 185 Hai Bà Trưng cho đến khi ông Nguyễn Thành Tài chỉ đạo cấp dưới xem xét chủ trương hoán đổi (do ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TP HCM, Trưởng ban chỉ đạo 09 phê duyệt), thân chủ của ông không có hành vi sai trái gì để có thể bị buộc phải chịu trách nhiệm hình sự.

Do việc chấp thuận chủ trương hoán đổi là của UBND TP HCM, Ban Chỉ đạo 09 (cơ quan chuyên trách có thẩm quyền tham mưu cho UBND TP HCM về nhà đất thuộc công sản trên địa bàn), ông Nguyễn Thành Tài chỉ là người ký thay. Cho đến khi ông Nguyễn Thành Tài chấm dứt nhiệm vụ, thì việc hoán đổi vẫn chưa xong, chưa gây thiệt hại.

"Chúng tôi đề nghị HĐXX tuyên ông Tài không có tội trong vụ án này. Buộc tội oan một cán bộ đã 73 tuổi, bản thân và gia đình có nhiều đóng góp cho đất nước là một lầm lỗi lớn" – luật sư Trương Trọng Nghĩa nêu.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo