Trưa 5-10, một nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết TAND Cấp cao tại TP HCM quyết định tạm dừng phiên xử phúc thẩm đối với bà Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương), ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM) và đồng phạm trong vụ hoán đổi tài sản tư nhân 57 Cao Thắng lấy tài sản thuộc sở hữu nhà nước 185 Hai Bà Trưng (quận 3, TP HCM) gây thiệt hại 186 tỉ đồng, vào chiều cùng ngày.

Lý do, thành viên HĐXX không bảo đảm sức khoẻ để tiếp tục phiên toà. Trước đó, phiên xử dự kiến diễn ra trong 3 ngày từ ngày 4 đến ngày 6-10.

Xét xử bà Dương Thị Bạch Diệp: Tạm hoãn phiên tòa vì thành viên HĐXX không bảo đảm sức khỏe  - Ảnh 1.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tại tòa

Phiên xử bắt đầu sáng cùng ngày đã bước qua phần tranh tụng. Sau khi các bác sĩ chuyên khoa tâm thần (có mặt theo lệnh triệu tập gấp của toà) kiểm tra và kết luận bà Diệp đủ sức khoẻ để tham gia phiên toà. Bị cáo sau đó đã đọc 4 trang giấy viết tay kêu oan.

Xét xử bà Dương Thị Bạch Diệp: Tạm hoãn phiên tòa vì thành viên HĐXX không bảo đảm sức khỏe  - Ảnh 2.

Các bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho bà Diệp.

Trong đó, bà Diệp nói TAND TP HCM xử sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng vì không triệu tập đầy đủ các cá nhân thuộc ngân hàng Agribank, đại diện phòng công chứng số 1, các cán bộ phòng đăng ký đất đai để đối chất, làm rõ mâu thuẫn sai phạm trong việc thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp năm 2008 liên quan đến tài sản 57 Cao Thắng.

Bà Diệp khẳng định lại lý lẽ kêu oan như đã trình bày tại phiên xử sơ thẩm là: Tài sản căn nhà 57 Cao Thắng không phải là tài sản thế chấp cho ngân hàng Agribank, hoàn toàn đủ điều kiện pháp lý để thực hiện hoán đổi với tài sản 185 Hai Bà Trưng.

Xét xử bà Dương Thị Bạch Diệp: Tạm hoãn phiên tòa vì thành viên HĐXX không bảo đảm sức khỏe  - Ảnh 3.

Bà Diệp đọc 4 trang giấy viết tay kêu oan.

Bà Diệp cho rằng bản thân không lợi dụng các mối quan hệ để đề xuất hoán đổi tài sản 57 Cao Thắng, gây thiệt hại 186 tỉ đồng như bản án sơ thẩm nêu.

"Họ (Agribank) chèn ép tôi, chúng tôi không thế chấp nhà ở 57 Cao Thắng" - bà Diệp nói trước toà.

Bên cạnh đó, bị cáo Diệp còn nộp cho HĐXX tài liệu mà bà gọi là "bản gốc chứng minh khoản vay tại ngân hàng Agribank" để toà đối chiếu.

Theo đó, đây là tài liệu mà bà Diệp đã không nộp cho HĐXX sơ thẩm với lý do "đây là tài sản công ty và là sinh mạng của tôi".

Đại diện Agribank đưa ra nhiều tài liệu, bằng chứng chứng minh tài sản 57 Cao Thắng được thế chấp tại đây.

Về vụ án này, TAND TP HCM xử sơ thầm đã tuyên phạt bà Diệp tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 5 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Các đồng phạm trong vụ án chịu mức án từ 2 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù.

Sau đó, bà Diệp kháng cáo kêu oan, ông Nguyễn Thành Tài xin miễn trách nhiệm hình sự.

Trần Thái