Sáng nay 16-5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2017- 2018. Kết thúc phần luận tội, HĐXX đã cho 15 bị cáo được nói lời sau cùng.

Chỉ có 3 bị cáo là Nguyễn Quang Vinh, cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Hòa Bình; Khương Ngọc Chất, cựu thượng tá, cựu trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình; Đào Ngọc Thuật, cựu giáo viên Trường THPT Mường Bi, vẫn không thừa nhận hành vi phạm tội.

Trong khi đó, 12 bị cáo còn lại đã nhận tội, tỏ ra ăn năn hối hận với hành vi phạm tội của mình và mong được HĐXX xem xét giảm án tới mức thấp nhất để sớm có cơ hội làm lại cuộc đời. Hầu hết các nữ bị cáo đều bật khóc.

Nữ giáo viên nói câu biết chấm thi phải đi tù thì đã bỏ nghề ngất tại tòa - Ảnh 1.

Sau khi nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan đột nhiên ngất tại tòa

Đáng chú ý, bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan sau khi nói lời sau cùng rời bục xét hỏi về chỗ đã ngất xỉu, phải nhờ công an hỗ trợ đưa rời khỏi phòng xử án. Sau khi được chăm sóc, bị cáo Loan đã tỉnh táo trở lại và được đưa tới tòa để nghe chủ tọa thông báo nghị án.

Nguyễn Thị Thu Loan là bị cáo khi tự bào chữa cho mình trong ngày 15-5 đã bật khóc khi nói về hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Loan nói thương học sinh và nghĩ rằng làm điều gì có lợi cho học sinh, không gây tổn hại cho học sinh thì sẽ làm nên đã dẫn tới phạm tội.

Nữ giáo viên nói câu biết chấm thi phải đi tù thì đã bỏ nghề ngất tại tòa - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan

"Bị cáo đã cần mẫn làm một việc ngu dốt. Việc phạm tội của bị cáo do quá nể nang, để tình cảm lấn át, thiếu hiểu biết về pháp luật. Chưa bao giờ bị cáo nghĩ rằng đi chấm thi mà bị đi tù. Nếu biết đi chấm thi mà phải đi tù thì bị cáo đã bỏ nghề"- bị cáo Loan chua chát khai.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Nguyễn Thị Thu Loan và Nguyễn Thị Hồng Chung bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ". Tại luận tội chiều ngày 14-5 của VKSND tỉnh Hòa Bình, bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan và bị đề nghị mức án từ 2 đến 2 năm 6 tháng tù.

Thanh Tuấn