Chiều 17-5, sau 2 ngày xét xử và nghị án, HĐXX TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt bị cáo Phan Thị Đào (SN 1980, ngụ trú tại thôn 3, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) tù chung thân về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

Nữ quái dùng chiêu độc vận chuyển gần 8 kg heroin thoát án tử - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Thị Hiền tại phiên tòa sơ thẩm

Theo cáo trạng, Phan Thị Đào có quen biết với Trần Thị La (SN 1969, quê tỉnh Bắc Kạn). Sau đó, La giới thiệu Đào với Hoàng Thị Hiền (quê tỉnh Ninh Bình) để Hiền thuê Đào vận chuyển trái phép chất ma túy.

Ngày 10-8-2018, Đào nhận lời Hiền đi vận chuyển ma túy từ nước Lào về Việt Nam, với tiền công 50 triệu đồng. Hiền đưa cho Đào một túi ni-lông màu đen được dán kín đựng tiền USD, 1 sim rác điện thoại và 1 lốc máy nổ cũ.

Đào lên xe khách (do Hiền đặt vé từ trước) đi qua cửa khẩu Cầu Treo (tỉnh Hà Tĩnh) rồi sang Lào. Đến trưa 11-8-2018, Đào đến 1 thị trấn ở Lào và được 1 người đàn ông tên Say đón đến nhà nghỉ. Đào đưa túi ni-lông và lốc máy nổ cho người đàn ông này. Khoảng 13 giờ ngày 12-8-2018, Say quay lại nhà nghỉ đưa lốc máy cho Đào và chở đi đón xe về Việt Nam qua cửa khẩu Bờ Y (tỉnh Kon Tum).

Rạng sáng 14-8-2018, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra xe khách mang BKS: 37B-02203 trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua huyện Krông Búk). Quá trình kiểm tra phát hiện trong xe có 1 lốc máy nổ do Đào mang theo. Thấy có dấu hiệu bất minh, lực lượng công an đã mở lốc máy ra thì phát hiện bên trong có 22 bánh heroin có trọng lượng 7,73 kg.

Quá trình điều tra, Đào còn khai nhận trước đó đã 2 lần vận chuyển ma túy trót lọt cho Hiền. Cụ thể, ngày 20-7-2018, Hiền thuê Đào và La qua Lào gặp người đàn ông tên Say để lấy ma túy được cất giấu trong 1 lốc máy. Do La không có hộ chiếu nên một mình Đào qua Lào để lấy ma túy rồi vận chuyển về TP HCM giao cho một người đàn ông tên Thắng (chưa rõ nhân thân lai lịch). Xong việc, Đào được trả tiền 40 triệu đồng; chia cho La 20 triệu đồng.

Tiếp đó, ngày 1-8-2018, Đào qua Lào vận chuyển ma túy được cất giấu trong một cuộn dây cáp về Việt Nam qua cửa khẩu Bờ Y (tỉnh Kon Tum) rồi đưa xuống TP HCM và được trả công 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, Hiền không thừa nhận việc thuê Đào vận chuyển trái phép chất ma túy. Mặt khác, cơ quan điều tra chưa ghi nhận được lời khai của La nên không đủ cơ sở để xử lý về hình sự đối với Hiền, khi nào có đủ cơ sở sẽ xử lý sau.

Tin - ảnh: C. Nguyên