Chiều 10-4, sau khi nghị án kéo dài, TAND tỉnh Hưng Yên đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Hiền (50 tuổi, trú tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên) 10 năm tù về tội vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh. Ngoài ra, bà Hiền còn bị cấm hành nghề trong 3 năm và bồi thường hơn 2,2 tỉ đồng cho 111 trong 117 bị hại.

Nữ y sĩ để lây sùi mào gà cho hơn 100 trẻ em bị phạt 10 năm tù và 2,2 tỉ đồng - Ảnh 1.

Nữ y sĩ Hoàng Thị Hiền tại phiên toà

Theo bản án sơ thẩm, bà Hiền làm y sĩ tại Trạm Y tế xã Mễ Sở (huyện Khoái Châu) từ năm 1995 đến cuối tháng 12-2014, được Sở Y tế Hưng Yên cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng. Sau đó, bị cáo mở cơ sở khám chữa bộ phận sinh dục cho trẻ em tại nhà, thu phí từ 300.000 đến 520.000 đồng với thủ thuật nong dãn bao quy đầu.

Tòa cho rằng bà Hiền không đủ trình độ chuyên môn, không giấy phép khám chữa bệnh, cẩu thả khi hành nghề, không đun sôi tiệt trùng các dụng cụ nong dãn bao quy đầu. Trong quá trình phẫu thuật, bà Hiền dùng chung panh, kéo kim loại cho các bé mà không sát khuẩn đúng quy trình. Qua đó, một số dụng cụ có virus HPV là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc bệnh nhi bị sùi mào gà hàng loạt.

Trước đó, khi nêu quan điểm, đại diện VKS đánh giá hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy định hành nghề, không đảm bảo các quy định vệ sinh, vô khuẩn dụng cụ khám bệnh. Hậu quả gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang, lo lắng cho gia đình các bị hại.

Tuy nhiên, cơ quan công tố cũng nhận định nguyên nhân dẫn tới việc làm trên là do bị cáo chủ quan, hám lời. Quá trình điều tra, bị cáo thành khẩn khai báo, tích cực bồi thường một phần thiệt hại cho gia đình bị hại, do vậy không phải chịu tình tiết tăng nặng nào.

Từ những cơ sở trên, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt nữ y sĩ 9-10 năm tù.

Ng. Hưởng