Sáng nay 27-9, TAND tỉnh Hưng Yên đưa ra xét xử bị cáo Hoàng Thị Hiền (49 tuổi, trú tại xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) về tội "Vi phạm quy định khám chữa bệnh" theo khoản 3 Điều 242 Bộ Luật Hình sự 1999.

Quyết định bất ngờ tại tòa vụ nữ y sĩ nghi làm 103 trẻ bị sùi mào gà - Ảnh 1.

Y sĩ Hoàng Thị Hiền tại phiên tòa - Ảnh: Nguyễn Hưng

Tại phiên tòa, gia đình 6 cháu bé đã đưa ra các chứng cứ chứng minh các cháu này bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà do khám nong bao quy đầu tại phòng khám của y sĩ Hiền. Qua đó, gia đình 6 em này đề nghị HĐXX xem xét một cách toàn diện, tránh bỏ lọt hành vi phạm tội của bị cáo. Sau đó, HĐXX đã chấp nhận tuyên trả hồ sơ vụ án để làm rõ 6 cháu bé có phải là bị hại trong vụ án này hay không để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng, bà Hiền làm y sĩ tại Trạm Y tế xã Mễ Sở (huyện Khoái Châu) được Sở Y tế Hưng Yên cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng. Sau đó, bà Hiền mở cơ sở khám chữa bộ phận sinh dục cho trẻ em tại nhà, thu phí từ 300.000 đến 520.000 đồng với mỗi bé làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu.

Từ năm 2016 đến tháng 7-2017, bà Hiền đã làm thủ thuật trên cho 103 cháu nhỏ. Tuy nhiên, sau một thời gian nong bao quy đầu, các cháu nhỏ xuất hiện nốt mụn nhỏ trên bộ phận sinh dục và được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà.

Theo cáo trạng, trong quá trình làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu, bà Hiền dùng chung panh, kéo kim loại cho nhiều cháu mà không sát khuẩn đúng quy trình. Một số dụng cụ có virus HPV là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc các bé bị sùi mào gà hàng loạt.

"100 cháu nhỏ được xác định thương tổn tổng cộng 924%, trong đó có bé bị tổn thương 28%, 22%, có 3 bé gia đình từ chối giám định... 103 cháu được Bệnh viện Da liễu Trung ương điều trị miễn phí hơn 390 triệu đồng, các gia đình đã nộp hơn 550 triệu đồng"- cáo trạng nêu rõ.

Theo cơ quan điều tra, một trong những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội của bà Hiền là do sự yếu kém, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý của cơ quan, tổ chức chuyên môn tại địa phương. Các cơ quan này không có những biện pháp hữu hiệu để kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Ng. Hưởng