Theo nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động Online, chiều ngày 8-7, Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao đã đến trại tạm giam của Công an tỉnh Sóc Trăng để tống đạt lệnh gia hạn tạm giam đối với bị can Triệu Tuấn Hưng(nguyên là điều tra viên, nguyên phó đội trưởng Đội Hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân thân của Công an tỉnh Sóc Trăng).

Cùng thời điểm, bị can Nguyễn Hoàng Quân (nguyên điều tra viên, nguyên đội trưởng Đội Hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân thân của Công an tỉnh Sóc Trăng) cũng nhận được quyết định gia hạn tạm giam.

Triệu Tuấn Hưng lúc chưa bị bắt giam. Ảnh do gia đình cung cấp

Triệu Tuấn Hưng lúc chưa bị bắt giam. Ảnh do gia đình cung cấp

Trước đó, vào ngày 5-5, VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 2 bị can Hưng và Quân ra trước TAND tỉnh Sóc Trăng để tiến hành xét xử.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án cùng đơn kiến nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung của luật sư bào chữa cho bị can Hưng cùng lá đơn kêu oan của bị can này, TAND tỉnh Sóc Trăng đã trả hồ sơ cho VKSND Tối cao để điều tra bổ sung làm rõ có hay không hành vi dùng nhục hình đối với bị can Hưng.

Bởi lẽ theo 2 luật sư bào chữa cho bị can Hưng là ông Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) và bà Trần Thị Ánh (Đoàn Luật sư TPHCM), trong vụ án giết tài xế xe ôm Lý Văn Dũng (ngụ huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) dẫn đến 7 thanh niên bị oan, bị can Hưng không được phân công nhiệm vụ điều tra viên vì đang tham gia vụ án khác. Do đó, nếu bị can này có tham gia đánh đập những thanh niên bị oan thì không thuộc chủ thể dùng nhục hình theo qui định của pháp luật hình sự mà là một tội danh khác (nếu có). Bản thân bị can Hưng cũng liên tục kêu oan từ lúc bị bắt giam đến nay.

Ông Cường tin rằng con mình không phạm tội dùng nhục hình. Ảnh: Công Tuấn

Ông Cường tin rằng con mình không phạm tội dùng nhục hình. Ảnh: Công Tuấn

Luật sư Ánh cho biết, bản thân bà không cổ xúy cho việc cán bộ ngành tư pháp dùng nhục hình trong quá trình tiến hành tố tụng đối với các nghi phạm. Tuy nhiên, bà nhận lời bào chữa cho bị can này vì nhận thấy dù Hưng là cán bộ điều tra trong bộ máy tư pháp nhưng không có mối quan hệ tư pháp đối với 7 thanh niên bị oan (do không được phân công điều tra) nên không phải là chủ thể của tội danh “Dùng nhục hình” như trong cáo trạng truy tố.

“Trong quá trình làm việc với VKSND Tối cao, Hưng luôn cho rằng mình không có tội, bị bắt không đúng người, bị vu khống nên yêu cầu được trả tự do…” - trong đơn đề nghị trả tự do cho bị can Hưng mới đây, luật sư Ánh thể hiện.

Oan sai ở Sóc Trăng: Tiếp tục gia hạn tạm giam 2 nguyên điều tra viên
Oan sai ở Sóc Trăng: Tiếp tục gia hạn tạm giam 2 nguyên điều tra viên

Trong quá trình công tác, bị can Hưng nhận được rất nhiều bằng khen và danh hiệu. Ảnh: Công Tuấn

Trong đơn cầu cứu khẩn cấp gửi các ngành chức năng, ông Triệu Minh Cường (cha của bị can Hưng) cho biết, khi Hưng bị bắt giam (ngày 6-8-2014), con gái của bị can này mới 3 tuổi, vợ của Hưng là giáo viên dạy xa nhà nên vợ chồng ông Cường phải thay phiên nhau chăm sóc con gái của Hưng.

Cũng theo ông Cường, trong quá trình công tác, Hưng đã nhận được nhiều bằng khen, huy chương của tỉnh lẫn trung ương. Trước khi bị bắt giam, Hưng khẳng định với gia đình rằng mình không tham gia vào điều tra vụ án tài xế Dũng bị giết và cũng không dùng nhục hình đối với bất kỳ ai trong 7 thanh niên bị oan. Vì thế, ông Cường tin rằng con mình không phạm tội như trong cáo trạng của VKSND Tối cao đã truy tố.

Công Tuấn