Ông Chấn bật khóc khi chính thức thành người vô tội

Tin mới

25/01/2014 12:23

(NLĐO) - 10 giờ sáng nay 25-1, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chính thức công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nguyễn Thanh Chấn trước sự chứng kiến của hàng ngàn người dân. Ông Chấn bật khóc khi được khẳng định vô tội.

 
Ông Chấn bật khóc khi nhận quyết định đình chỉ điều tra của Bộ Công an
Ông Chấn bật khóc khi nhận quyết định đình chỉ điều tra của Bộ Công an

Sáng nay 25-1, tại trụ sở UBND xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Tỉnh Bắc Giang, Cơ quan điều tra (Bộ Công an) đã đọc quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Thanh Chấn (người bị tù oan 10 năm qua).

Buổi công bố quyết định còn có sự tham gia của đại diện VKSND Tối cao và lãnh đạo UBND huyện Việt Yên cùng đông đảo người dân xã Nghĩa Trung.

Hội trường UBND xã Nghĩa Trung chật kín người dân háo hức đến nghe ông Chấn được minh oan như thế nào. Hàng trăm người khác đứng ngoài trong thời tiết mưa phùn lắng nghe quyết định của đại diện Bộ Công an.

Quyết định nêu rõ: Kết quả điều tra thấy có đủ căn cứ để xác định ông Nguyễn Thanh Chấn không liên quan đến việc sát hại chị Nguyễn Thị Hoan (thôn Me). Do đó quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Trước đó, ông Chấn bị bắt và kết án chung thân trong một vụ án mạng xảy ra tại thôn Me vào năm 2003. Tuy vậy 10 năm sau, hung thủ thực sự của vụ án ra đầu thú. Lúc này, ông Chấn mới được minh oan.

Sau khi hung thủ thực sự ra đầu thú, cuối năm 2013, Hội đồng tái thẩm (TAND Tối cao) đã tuyên hủy bản án của 2 phiên tòa phúc thẩm và sơ thẩm có hiệu lực từ gần 10 năm trước. Đó là 2 phiên tòa đã tuyên ông Chấn tù chung thân về tội "giết người". Mặc dù tuyên hủy và trả hồ sơ điều tra lại từ đầu nhưng ông Chấn vẫn là bị can trong vụ án.

Sau quyết định đình chỉ điều tra bị can này, người tù oan 10 năm mới chính thức không còn liên quan đến vụ án.

Đông đảo người dân đến nghe quyết định đình chỉ điều tra với ông Chấn
Đông đảo người dân đến nghe quyết định đình chỉ điều tra với ông Chấn

 

Trao đổi với PV Báo Người Lao động, ông Nguyễn Thanh Chấn nói trong nước mắt: “Tôi đã chính thức thành người vô tội rồi, bao nhiêu năm vừa qua khổ quá! Tôi thực không còn gì vui hơn”.

Ông Chấn cho biết sáng hôm qua (24-1) điện Bộ Công an đã cùng bà Vũ Thị Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Liên đoàn Luật sư Việt Nam, và ông có một buổi làm việc.

Các điều tra viên hỏi thêm nội dung về việc bức cung, nhục hình. “Người ta hỏi tôi có thể chứng minh được hành vi bức cung hay không? Tôi bảo giờ chả có bằng chứng gì vì lúc đó chỉ có điều tra viên và tôi. Họ cũng nói sẽ làm càng nhanh càng tốt, làm trước Tết để ăn Tết cho ngon”.

“Sau đó, đại diện Bộ Công an liên lạc với tôi qua điện thoại và mời lên UBND xã Nghĩa Trung để đọc quyết định tha chính thức. Còn như hôm nọ (ngày 4-11-2013) mới là tạm thôi”- ông Chấn thuật lại.

Quyết định đình chỉ vụ án
Quyết định đình chỉ vụ án

 

Trao đổi nhanh với Báo Người Lao Động sáng cùng ngày, ông Nguyễn Văn Linh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết có thể coi là một buổi minh oan, công bố chính thức về vụ án của ông Chấn. Viện kiểm sát đã tái thẩm rồi còn giờ là phía Công an thông báo.

“Hôm qua đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao lại cho tôi để thông tin về xã, yêu cầu chuẩn bị, đón gia đình ông Chấn lên. Tôi có chỉ đạo mời gia đình ông Chấn, đặc biệt là người dân thôn làng, hệ thống chính trị của thôn, xã, thông báo rộng rãi. Đây cũng có thể coi là một hình thức để chia sẻ với nỗi oan ức của ông Chấn”- ông Linh cho biết.

Nguyễn Quyết-Thanh Tâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI