Ông Chấn chính thức có đơn yêu cầu bồi thường án oan 10 năm

Tin mới

19/04/2014 16:49

(NLĐO)- Ông Nguyễn Thanh Chấn đã chính thức gửi đơn và hồ sơ gửi đến Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội yêu cầu xin lỗi, bồi thường án oan 10 năm tù với bản thân và các thành viên khác trong gia đình.

 

Ông Chấn bật khóc khi chính thức thành người vô tội

Ông Chấn bật khóc khi chính thức thành người vô tội sau án oan 10 năm ngày 25-1-2014

 

Ngày 19-4, gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Tỉnh Bắc Giang) cho biết lá đơn yêu cầu xin lỗi công khai và bồi thường 10 năm tù oan dài 2 trang đã được gửi ngày 17-4 đến Tòa phúc thẩm TAND Tối cao qua đường thư báo phát của bưu điện.

Theo đơn, tổn thất tinh thần do án oan 10 năm quá lớn, không gì bù đắp nổi. “Là một gia đình có công với cách mạng, bố tôi là Liệt sỹ, tôi lại là lao động chính trong gia đình phải có trách nhiệm nuôi mẹ tôi là vợ Liệt sỹ. Do vậy, trong suốt mười năm qua, mẹ tôi không có ai chăm sóc, bản thân bà đã già yếu, sự việc xảy ra khiến bà không chỉ suy sụp về mặt tinh thần mà còn suy nhược nghiêm trọng về thể chất” - ông Chấn trình bày.

Theo ông Chấn, vợ ông, bà Nguyễn Thị Chiến, suốt hơn 10 năm đã đi tìm chứng cứ kêu oan cho chồng. Bà Chiến không quản nhọc nhằn đi khắp nơi tìm ra kẻ gây án. Mất bao nhiều năm, bà mới đưa được Lý Nguyễn Chung (nghi phạm giết nạn nhân Nguyễn Thị Hoan mà ban đầu cơ quan tố tụng ở tỉnh Bắc Giang đã kết luận ông Chấn là hung thủ để ra bản án oan tù chung thân - PV) ra ánh sáng. Hiện nay, bà Chiến mắc bện tâm thần không chữa trị khỏi. Các con ông thất học, đến nay mất hết cơ hội, không thể thay đổi được.

Ông Chấn tiếp: “Việc tôi bị điều tra, truy tố xét xử oan sai ngoài việc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín không chỉ tới tôi mà còn tới cả gia đình tôi khiến họ tộc, dân làng, xã hội lên án nhất là khi mẹ tôi già yếu không nơi nương tựa, không ai chăm sóc và các con đang tuổi ăn học phải bỏ nửa chừng, các cháu lớn lên thì không xin được việc làm vì không đường học hành, không có bằng cấp và có bố phạm tội giết người…”

 

Đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại

Đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại cho án oan 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn

 

Chính vì thế, ngoài các khoản tiền yêu cầu bồi thường theo luật định, ông Nguyễn Thanh Chấn còn yêu cầu bồi thường các khoản khác cho thiệt hại về danh dự, uy tín, nhân phẩm và tinh thần của những người trong gia đình ông.

Chấn cũng yêu cầu được bồi thường tổn hại sức khỏe; thu nhập thực tế bị mất, bị giảm sút; tài sản bị thu giữ... khoản thiệt hại khác như thuê luật sư bào chữa trong giai đoạn xét xử 2004 đến nay và các khoản chi phí tìm chứng cứ kêu oan, đi lại thăm nuôi ông trong tù 10 năm qua...

Dù vậy, trong đơn này, ông Chấn vẫn chưa liệt kê các khoản cần bồi thường mà cho biết trong quá trình yêu cầu bồi thường sẽ tiếp tục bổ sung và hoàn thiện.

Trong đơn, ông Chấn cũng yêu cầu TAND Tối cao phải tổ chức công khai cải chính, xin lỗi ông theo đúng quy định của pháp luật vì đã kết án oan cho ông. Đây là việc mà từ khi ông Chấn được giải oan đến nay, Tòa án vẫn chưa làm.

Trước đó, vào ngày 25-1-2014, Cơ quan điều tra (Bộ Công an) đã đọc quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Thanh Chấ, chính thức minh oan cho ông Chấn sau án oan 10 năm.

Ông Nguyễn Thanh Chấn bị bắt và kết án chung thân trong một vụ án mạng (nạn nhân là Nguyễn Thị Hoan - PV) xảy ra tại thôn Me vào năm 2003. 10 năm sau, nghi phạm Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, khai nhận hành vi sát hại nạn nhân Nguyễn Thị Hoan. Lúc này, ông Chấn mới được minh oan.

Sau khi nghi phạm Lý Nguyễn Chungra đầu thú, cuối năm 2013, Hội đồng tái thẩm (TAND Tối cao) đã tuyên hủy bản án của 2 phiên tòa phúc thẩm và sơ thẩm có hiệu lực từ gần 10 năm trước với ông Nguyễn Thanh Chấn.

 

Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI