Chiều 15-1, TAND TP HCM cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của bị cáo Đào Anh Kiệt (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường TP HCM).

Trong đơn kháng cáo, ông Đào Anh Kiệt thừa nhận hành vi của mình là có sai phạm khi cho Công ty CP Bắc Nam 79 thuê đất tại số 15 Thi Sách, quận 1. Vì vậy, về tội danh ông Kiệt không có ý kiến và không kháng cáo về nội dụng này.

Tuy nhiên, ông Kiệt cho rằng bản án sơ thẩm của TAND TP HCM đã bỏ qua rất nhiều tình tiết tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án dẫn đến việc xác định nội dung vụ án và mức hình phạt được áp dụng đối với ông là quá nặng, chưa phù hợp với tính chất, mức độ hành vi đã thực hiện. 

Ông Đào Anh Kiệt kháng cáo, yêu cầu xem xét trách nhiệm của Sở Tài chính TP HCM - Ảnh 1.

Bị cáo Đào Anh Kiệt

"Quy hoạch sử dụng đất của TP HCM và mục đích Công ty Bắc Nam 79 thuê sử dụng đất của khu đất 15 Thi Sách là làm văn phòng làm việc, hoàn toàn không phải sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh. Tuy nhiên, trong phần luận tội của đại diện VKS và bản án sơ thẩm đều nhận định rằng đối với trường hợp Công ty Bắc Nam 79 thuê đất với mục đích an ninh, quốc phòng nên buộc phải trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất là không đúng, không phù hợp với nội dung diễn biến vụ án", ông Kiệt trình bày.

Ngoài ra, đơn kháng cáo, ông Đào Anh Kiệt còn trình bày lý do không thể thực hiện đấu giá Khu đất 15 Thi Sách bởi Công ty Bắc Nam 79 là công ty bình phong của Bộ Công an, đang cần sử dụng đất để làm nhiệm vụ.

Đối với việc tiền bồi thường nhà, tài sản trên đất vật kiến trúc được khấu trừ vào tiền thuê đất của Công ty Bắc Nam 79 mà Sở Tài chính tham mưu là hành vi độc lập, thuộc chức năng, nhiệm vụ của Sở Tài Chính, hoàn toàn không phải là hành vi tham mưu, đề xuất của Sở Tài nguyên- Môi trường. Công văn tham mưu khấu trừ tiền thuê đất không đúng đối tượng điều chỉnh, phạm vi điều chỉnh của Nghị định 46/2013/NĐ-CP mà đây là nội dung tham mưu, đề xuất của Sở Tài chính. 

"Cần xác định rõ hành vi của từng chủ thể đã thực hiện để xác định trách nhiệm hình sự tương ứng, không thể quy chụp toàn bộ trách nhiệm cho Sở Tài nguyên- Môi trường trong trường hợp này", ông Kiệt trình bày trong đơn kháng cáo.

Ngoài ra, đơn kháng cáo ông Kiệt cũng bổ sung thêm huân chương, bằng khen, danh hiệu trong quá trình công tác để cấp phúc thẩm xem xét làm tình tiết mới khi xử phúc thẩm.

Theo án sơ thẩm, ông Nguyễn Hữu Tín với cương vị Phó Chủ tịch UBND TP trực tiếp bút phê, ký nhiều văn bản với mục đích giao khu đất cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ, làm tổng giám đốc).

Sau đó, Công ty Bắc Nam 79 đã cùng đối tác thành lập Công ty Novahome Madison, xây dựng tòa nhà cao ốc Madison cao 18 tầng. Doanh nghiệp ký hợp đồng đặt cọc mua bán, cho thuê bất động sản với 114 khách hàng, thu lợi 1.033 tỉ đồng.

Những bị cáo là cấp dưới của bị cáo Tín thời điểm đó phạm tội do tham mưu thông qua việc cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất trái quy định. Hành vi các bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, gây thất thoát 6,7 tỉ đồng. Các bị cáo góp phần giúp sức Phan Văn Anh Vũ và đồng bọn chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp với quy định pháp luật, từ đó trục lợi hàng ngàn tỉ đồng.

Phạm Dũng