Chiều 16-1, phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên/Hội đồng quản trị (HĐTV/HĐQT) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cùng 21 đồng phạm trong vụ án Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại PVN và Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) tiếp tục diễn ra với phần tranh tụng.

Ông Đinh La Thăng kiến nghị HĐXX cho tại ngoại - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng tại tòa - Ảnh: TTXVN

Trình bày với hội đồng xét xử khi bắt đầu phiên tranh tụng đầu giờ chiều 16-1, ông Đinh La Thăng đã kiến nghị cơ quan tố tụng thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho ông được tại ngoại. Ông Thăng cho rằng bản thân ông cũng như các bị cáo khác không gây nguy hiểm cho xã hội, không cần thiết phải bị tạm giam. Ông Đinh La Thăng kiến nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) và Viện kiểm sát (VKS) thay đổi biện pháp ngăn chặn với ông, cho ông được tại ngoại.

Trước đó, sáng cùng ngày 16-1, sau phần đối đáp của luật sư, ông Đinh La Thăng đã phát biểu bổ sung liên quan đến phần luận tội và đối đáp của đại diện VKS. Ông Đinh La Thăng cho rằng trân trọng quan điểm luận tội của VKS nhưng quy kết của VKS là chưa đúng.

Về quan điểm cáo buộc của VKS cho rằng có lợi ích nhóm trong chỉ định thầu, ông Đinh La Thăng đề nghị xem xét lại, vì việc người đi, người đến và thủ trưởng bổ nhiệm cán bộ là bình thường. "Các bị cáo ngồi đây, từ anh Thực (ông Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN) trở xuống đều do bị cáo bổ nhiệm cả. Chẳng lẽ cứ bổ nhiệm là lợi ích nhóm? Vấn đề này không phải thuần tuý là lời buộc tội mà còn là lương tâm, trách nhiệm, danh dự của tập thể và của nhiều người"- ông Đinh La Thăng trình bày.

Về vấn đề VKS cho rằng thời điểm thực hiện dự án PVC không đủ năng lực mà chỉ có Lilama, ông Đinh La Thăng khẳng định lúc đó không có đơn vị nào đủ điều kiện, nhất là về kinh nghiệm. Việc chỉ định thầu sau khi được đồng ý về chủ trương thì PVN cũng chỉ chọn thành viên của tập đoàn chứ không chọn bên ngoài và lúc đó PVC là đơn vị mạnh nhất về xây lắp.

Theo ông Thăng, thẩm quyền chỉ định thầu với dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 thuộc HĐTV PVPower quyết định. Khi bị cáo chuyển công tác từ tháng 8-2011, chủ đầu tư chuyển về PVN thì lãnh đạo tập đoàn đánh giá lại vẫn chỉ định PVC đủ năng lực thực hiện dự án Thái Bình 2. "Do đó chủ trương chỉ định thầu không phải do cao hứng, nhất thời hay do bị cáo tự nghĩ ra"- ông Thăng nhấn mạnh.

Về hợp đồng 33 bị quy kết là trái pháp luật, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng thẩm quyền là PVPower, HĐTV của tập đoàn chỉ đạo bằng nghị quyết, văn bản, kết luận chứ không chỉ đạo bằng miệng. Bản thân bị cáo chỉ được thực hiện trong chức năng nhiệm vụ của mình. Ngoài ra, trong các cuộc họp, bị cáo không nhận được báo cáo nào về việc hợp đồng 33 sai phạm.

Về tạm ứng tiền, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng nếu ông chỉ đạo ký hợp đồng 33 thì khi có đề xuất xin tạm ứng, chỉ cần 1 tiếng sau là tiền về PVPower. Tuy nhiên, "đây là đồng tiền của dân thì PVN có trách nhiệm sử dụng có hiệu quả, trân trọng từng đồng. Chính vì vậy, bị cáo yêu cầu phải thực hiện đúng quy định". Điều đó thể hiện ở việc PVPower 4 lần đề nghị thì 3 lần ông không giải quyết, 1 lần thì chỉ đạo tạm ứng theo quy định và PVC không được sử dụng tiền này cho dự án khác ngoài Nhiệt điện Thái Bình 2.

"Chính vì vậy bị cáo mới không đồng ý theo đề xuất của PVPower. Đối với PVPower trực tiếp thực hiện dự án mà không bị xử lý thì với các bị cáo khác cũng đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại"- ông Thăng nói.

Nguyễn Hưởng