Chiều 19-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử ông Đinh La Thăng và các đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại 800 tỉ đồng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) khi góp vốn vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại dương (OceanBank).

Trong phiên xét xử buổi chiều, HĐXX tiến hành thẩm vấn ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch Hội đồng Thành viên (HĐTV) PVN. Trong tất cả các lời khai trước tòa, ông Đinh La Thăng đều khẳng định việc PVN góp vốn vào OceanBank là không sai, các thủ tục thực hiện đều đúng quy định của pháp luật, đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Ông Đinh La Thăng ví góp vốn vào OceanBank như gả chồng cho cô gái đẹp - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng trong phiên xét xử chiều 19-3 - Ảnh chụp qua màn hình

Trong cáo trạng, ông Đinh La Thăng bị cáo buộc mặc dù Thủ tướng Chính phủ chưa cho phép việc PVN góp vốn vào OceanBank nhưng ông Thăng đã ký nghị quyết 7289 về việc tham gia góp vốn vào ngân hàng này. Tuy nhiên, tại phiên xét xử chiều 19-3, ông Đinh La Thăng cho rằng không có bất kỳ một văn bản quy phạm pháp luật nào quy định nghị quyết HĐTV phải có trước hoặc có sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

"PVN đã thực hiện theo đúng quy định, khi Thủ tướng Chính phủ có văn bản chấp thuận mới thực hiện việc góp vốn, chuyển tiền vào OceanBank"- ông Đinh La Thăng khai tại tòa.

Chủ tọa phiên tòa tiếp tục hỏi ông Đinh La Thăng: "Bị cáo có biết quy định nếu công ty mẹ đầu tư ra ngoài ngành phải báo cáo và được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ hay không?". Ông Đinh La Thăng khẳng định hoàn toàn nắm rõ việc này và đã thực hiện nghiêm túc trong suốt quá trình thực hiệc việc góp vốn vào OceanBank.

HĐXX cũng công bố thông tin PVN có gửi văn bản đến Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước xin ý kiến về việc góp vốn vào OceanBank. Sau đó, Bộ Tài chính có văn bản phản hồi nêu rõ: Để bảo đảm tính hiệu quả, đề nghị PVN cần báo cáo rõ tình hình hoạt động của OceanBank, đặc biệt là danh mục cho vay, danh mục chứng khoán đầu tư sẵn sàng để bán cũng như việc trích lập các khoản dự phòng cho các hoạt động kinh doanh của OceanBank, xác định giá trị thực cổ phiếu của OceanBank để tránh rủi ro trước khi quyết định đầu tư...

Công bố xong nội dung này, chủ tọa phiên tòa thẩm vấn ông Đinh La Thăng về việc PVN có xem xét những nội dung mà Bộ Tài chính nêu hay không?, ông Đinh La Thăng cho rằng văn bản nêu trên của Bộ Tài chính chỉ mang tính "khuyến cáo", không yêu cầu PVN phải báo cáo Thủ tướng hay Bộ Tài chính.

Đối với những khuyến cáo của Bộ Tài chính về đánh giá hoạt động OceanBank, ông Đinh La Thăng khai PVN đã thực hiện từ trước đó.

Trước tòa, ông Đinh La Thăng khai: "Văn bản của PVN đánh giá OceanBank kém nhưng nhìn chung chất lượng là trung bình khá vì nó nhỏ, muốn ngân hàng phát triển lên thì phải tăng vốn. Lúc đó, Chính phủ kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô nên PVN không được thành lập ngân hàng, đã góp vốn vào OceanBank. Việc báo cáo của anh Sự (Nguyễn Ngọc Sự, nguyên phó tổng giám đốc PVN) là đúng, phân tích của PVN là đúng và hiệu quả của OceanBank chứng minh chủ trương góp vốn là hoàn toàn đúng đắn".

Trong phần trả lời thẩm vấn về cáo buộc "vượt quyền" khi thực hiện việc góp hàng trăm tỉ đồng vào OceanBank, ông Đinh La Thăng đã ví von việc góp vốn này như gả chồng cho một cô gái xinh đẹp, chỉ khác là cô gái này "đã có chồng". Trước HĐXX, ông Thăng nói: "Việc này giống như PVN gả một cô gái đẹp nhưng đã có chồng. Cô gái đẹp nhưng đã có chồng thì tiêu chuẩn phải khác".

Theo cáo trạng, năm 2008, ông Đinh La Thăng biết rõ tình hình yếu kém của OceanBank nhưng vẫn đồng ý để PVN góp tổng cộng 800 tỉ đồng để nắm giữ 20% vốn điều lệ vào ngân hàng này.

Ngân hàng này sau đó kinh doanh thua lỗ, mất vốn sở hữu nên PVN bị mất hoàn toàn số tiền góp vốn. OceanBank được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng.

Ông Đinh La Thăng bị cáo buộc là người quyết định chủ trương, chỉ đạo thực hiện việc góp vốn. Ông Thăng với trách nhiệm của người đứng đầu, bảo toàn vốn của tập đoàn phải chịu trách nhiệm chính về số tiền 800 tỉ đồng mà PVN góp vốn vào OceanBank bị mất trắng.

Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm, người nhận án chung thân trong vụ án OceanBank, đang chờ xử phúc thẩm cũng bị triệu tập đến toà sáng nay 19-3 với tư cách người làm chứng.

Minh Chiến