Chiều 28-11, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, ngày 27-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thế Hiệp (SN 1947, trú tại tổ 15, cụm 5, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) để điều tra về hành vi "Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy". Ông Hiệp được cho tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ông Hiệp khùng bị khởi tố trong vụ cháy 2 người tử vong gần BV Nhi TƯ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thế Hiệp

Ông Nguyễn Thế Hiệp (biệt danh Hiệp "khùng") là chủ dãy nhà trọ phía sau Bệnh viện Nhi Trung ương trên đường Đê La Thành (phường Ngọc Khánh), nơi xảy ra hỏa hoạn ngày 17-9 vừa qua khiến 2 vợ chồng ông Tạ Văn Tính (SN 1976) và bà Hạ Thị Lành (SN 1977; cùng quê ở thị trấn Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) tử vong.

Trước đó, vào cuối tháng 9-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy" để điều tra làm rõ vụ cháy.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vụ cháy xảy ra khoảng 17 giờ ngày 17-9, tại ngách Tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành.

Hiện trường vụ cháy rộng khoảng 900 m2; các căn nhà bị cháy hầu hết là nhà tạm, cơi nới, không bảo đảm về kết cấu xây dựng. Toàn bộ hệ thống khung thép, mái tôn bị sập, do tác động của nhiệt khi cháy. Do vậy, công tác khám nghiệm hiện trường gặp nhiều khó khăn và kéo dài thời gian.

Nguyên nhân cháy do chập điện và điểm cháy xuất phát tại nhà ông Nguyễn Thế Hiệp, cũng là hiện trường chính.

Ông Hiệp "khùng" thuê lại 4 nhà của 2 chủ hộ khác để cho thuê trọ; trong các nhà mỗi tầng được ngăn thành nhiều phòng nhỏ.

4 ngày sau khi xảy ra vụ cháy, chiều 21-9, tại hiện trường, cảnh sát phát hiện 2 vật hình hộp sọ người, nằm dưới hệ thống khung sắt và mái tôn bị sập đổ của tầng 2. Cơ quan chức năng tiến hành tháo dỡ các kết cấu khung sắt, xác định là 2 tử thi bị cháy đen không thể nhận dạng được.

Kết quả pháp y tử thi, ban đầu nhận định 2 nạn nhân gồm 1 nam và nữ; nguyên nhân tử vong do ngạt khí CO. Danh tính của 2 nạn nhân sau đó được xác định là ông Tạ Văn Tính và bà Hạ Thị Lành. Vợ chồng ông Tính từ Phú Thọ xuống Hà Nội để chữa bệnh cho con là cháu T.C.M (sinh ngày 1-7-2018) tại Viện Nhi Trung ương. Do cháu M. được chăm sóc trong lồng kính nên vợ chồng ông Tính thuê trọ trong dãy nhà của ông Hiệp để lưu trú.

Thời điểm xảy ra vụ cháy cho đến nhiều ngày sau đó, không ai thấy vợ chồng ông Tính vào chăm sóc con trong viện và sau đó cảnh sát mới xác định được là họ đã tử vong.

Vụ cháy ở Đê La Thành, tổng cộng có 19 căn nhà bị hư hại, 31 hộ và 99 nhân khẩu chịu ảnh hưởng. Trong đó khu trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp bị thiêu rụi.

Ngày 26-9, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) có quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy để điều tra làm rõ trách nhiệm liên quan đến việc 2 người tử vong trong vụ cháy hàng loạt ngôi nhà ở đường Đê La Thành.

Huy Thanh