Sáng 13-11, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Thị Hằng (SN 1988; ngụ quận Bình Tân, TP HCM) 7 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thành An (SN 1999; ngụ TP Đà Nẵng) 7 năm tù, cùng về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, Lê Thanh Phong, Ngô Viết Sang, Đỗ Thị Hằng và Nguyễn Thành An quen nhau qua mạng xã hội. Muốn có tiền tiêu xài, tháng 11-2017, Phong bàn với Hằng tìm bắt người Trung Quốc làm nghề môi giới hôn nhân để…phạt tiền.

Hằng cho biết mình có một người bạn đang nhờ ông Shen DaoJun (quốc tịch Trung Quốc) giới thiệu người Trung Quốc để kết hôn. Qua đó, Phong và Hằng thống nhất rủ thêm An và Sang lập kế hoạch bắt ông Shen DaoJun để phạt tiền. Nếu thành công, Phong hứa chia lại 100 triệu đồng cho Hằng.

Thực hiện theo kịch bản, Hằng nhờ người bạn này giới thiệu mình và Sang gặp ông Shen DaoJun tại một quán cà phê ở quận Bình Tân.

Ông mai người Trung Quốc bị... bẫy! - Ảnh 1.

Đỗ Thị Hằng (áo trắng) và Nguyễn Thành An (áo nâu) ra xe dẫn giải

Tại đây, trong lúc người bạn của Hằng và phía ông Shen DaoJun thương thảo, viết cam kết về việc kết hôn thì Phong mặc trang phục cảnh sát xuất hiện.

Có mặt sẵn ở quán, An, Sang cùng Phong khống chế, còng tay ông Shen rồi đưa lên ôtô.

Xe chạy đến một quán cà phê khác ở huyện Bình Chánh (TP HCM), nhóm tống tiền thông báo rằng ông bị bắt và phải nộp phạt 450 triệu đồng mới được thả về. Sau đó, hai bên thương lượng giảm tiền phạt xuống còn 200 triệu đồng.

Ngày hôm sau, công an bắt quả tang Hằng đang nhận tiền từ người thân nạn nhân. Ngay sau đó, An sa lưới. Tối cùng ngày, Phong và Sang biết chuyện liền thả nạn nhân và bỏ trốn.

Hiện cơ quan công an đã ra lệnh truy nã Phong và Sang.

Di Lâm-T.Trang