Chiều 20-12, được tự đứng lên bào chữa, ông Nguyễn Bắc Son, nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã thừa nhận 2 tội danh mà VKSND truy tố, xét xử ông là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, bị cáo này vẫn đưa ra lập luận đối với cáo trạng và bản luận tội của VKS quy kết cho mình.

Ông Nguyễn Bắc Son nói đã gặp gia đình và sẽ sớm nộp lại 3 triệu USD nhận hối lộ - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên toà - Ảnh: TTXVN

Cụ thể, đối với cáo trạng quy kết bị cáo Nguyễn Bắc Son đã định hướng, đề xuất, giới thiệu để MobiFone đầu tư dịch vụ truyền hình và mua AVG, bị cáo Son cho rằng chưa chính xác. Bởi lẽ, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao thì MobiFone đề nghị Bộ TT-TT được đầu tư dịch vụ truyền hình bằng hình thức mua lại nhà dịch vụ đã có sẵn. Khi nhận được công văn, ông chỉ bút phê chuyển Vụ quản lý doanh nghiệp nghiên cứu đề xuất.

Vụ Quản lý doanh nghiệp có phiếu trình nêu rõ đề nghị của MobiFone là phù hợp với ngành nghề kinh doanh, tăng khả năng doanh thu trong thời kỳ mới. Việc mua nhà dịch vụ có sẵn hay đầu tư mới đều đúng quy định pháp luật. Do đó, bị cáo Son thấy phù hợp và sau đó MobiFone triển khai các bước tiếp theo.

"Như vậy, chính bản thân MobiFone đề nghị được đầu tư dịch vụ truyền hình. Tôi cũng không yêu cầu Vụ Quản lý doanh nghiệp mà trực tiếp là Vụ trưởng Phạm Đình Trọng cho mua hay không cho mua"- bị cáo Son lý giải.

Sau đó, khi gặp Chủ tịch HĐTV MobiFone Lê Nam Trà, ông Nguyễn Bắc Son được báo cáo rằng đang nghiên cứu triển khai thì ông có nói rằng ngoài các nhà dịch vụ khác thì xem xét thêm AVG. Lời khai của ông Trà tại cơ quan điều tra cũng cho thấy ông chỉ gợi ý nghiên cứu xem xét chứ không định hướng mua AVG như cáo trạng quy kết.

Tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết ông Phạm Đình Trọng đại diện Bộ TT-TT ký biên bản cuộc họp ngày 2-10-2015 với MobiFone và AVG mà không được uỷ quyền là việc làm không đúng quy định, dẫn đến MobiFone hiểu nhầm là Bộ TT-TT đồng ý mua 95% cổ phần với giá hơn 8.800 tỉ đồng nên không đàm phán tiếp theo tinh thần giảm giá tối đa như công văn của Bộ trước đó. "Sau khi tự động ký rồi thì anh Trọng cũng không báo cáo lãnh đạo Bộ. Nếu được báo cáo thì chắc chắn tôi sẽ yêu cầu huỷ bỏ để tiếp tục đàm phán" - ông Nguyễn Bắc Son nói.

Trước phần trình bày của bị cáo Son, Thẩm phán Trương Việt Toàn liền ngắt lời, đồng thời giải thích biên bản khác với công văn quyết định. Thành phần tham gia cuộc họp ký vào biên bản không cần phải được uỷ quyền, tức ông Phạm Đình Trọng ký biên bản không cần thay mặt lãnh đạo Bộ, không phải công văn để phải được uỷ quyền.

Cuối phần tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Bắc Son đề nghị toà xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác khi lượng hình. Ngoài ra, bị cáo Son cũng cho biết hôm qua (19-12) đã gặp gia đình và trao đổi việc sớm khắc phục số tiền đã nhận bất hợp pháp (3 triệu USD), những ngày tới đây gia đình ông sẽ cố gắng nộp lại.

Nguyễn Hưởng