icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Nguyễn Đức Chung: "Tôi bị oan"

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Khai trước toà sáng 10-12 vụ án vụ mua chế phẩm Redoxy-3C, ông Nguyễn Đức Chung nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho rằng cơ quan tố tụng cáo buộc bị cáo có nhiều điểm chưa đúng và bản thân ông bị oan.

Sáng 10-12, phiên toà xét xử nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Võ Tiến Hùng, tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (công ty thoát nước); và Nguyễn Trường Giang, giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C, bước sang phần thẩm vấn.

Ông Nguyễn Đức Chung: Tôi bị oan - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà sáng nay

Trước bục khai báo sáng nay, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, việc cơ quan điều tra khởi tố với là "Tôi bị oan". Sau khi nhận cáo trạng, ông đã gửi đơn khiếu nại và kiến nghị tới cơ quan chức năng, trong đó có 15 nội dung cáo buộc bản thân ông là không đúng, thậm chí là trái pháp luật.

Trong phần trình bày, nguyên chủ tịch TP cho rằng, bản kết luận điều tra có nêu xung quanh vấn đề liên quan công ty Arktic. Trong quá trình điều tra, tại phiên tòa, bản thân bị cáo nhận thấy trách nhiệm của mình với vợ con. Tuy nhiên, công ty Arktic là công ty mà ông hiểu ban đầu là do con trai ông và ông Tấn làm.

"Tôi không muốn cho cháu làm và yêu cầu sang Úc học. Sau đó, cháu nói anh Giang lấy lại và thời gian lấy lại, cháu đang ở Úc học. Đến tháng 7-2016 thì cháu về. Hoàn toàn tôi không tham gia điều hành, góp tiền bất cứ thứ gì và bàn bạc với anh Giang bất cứ thứ gì. Tôi khẳng định với HĐXX, nếu tôi biết, công ty Arktic của con tôi ngay từ đầu chắc chắn, Nguyễn Trường Giang không bao giờ bước chân vào được nhà tôi, chắc chắn không bao giờ có chuyện làm bất cứ thứ gì. Bởi cuộc đời tôi chưa bao giờ bàn bạc với ai, làm cái gì để tính toán đến đồng tiền của Nhà nước cả"- ông Chung phân trần.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Trường Giang khai bản thân có quen bà Nguyễn Trúc Chi Hoa do thường xuyên có giao dịch mua bán với vợ ông Chung. Đến khi ra phiên toà, bị cáo không biết ông Đào Xuân Tấn (người đại diện theo pháp luật đầu tiên của Công ty Arktic). Giang thừa nhận có tham gia ký giấy tờ liên quan đến các cáo buộc nhưng không góp vốn, thực tế chỉ đứng trên giấy tờ. Khi vào nhận điều hành Công ty Arktic thì công ty không có tài sản, vốn để sản xuất, kinh doanh do ông Nguyễn Đức Chung kêu gọi các đối tác ứng tiền.

Với chế phẩm Redoxy- 3C, bị cáo Giang khai do nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhờ nhập. Giang cũng thừa nhận tham gia đoàn công tác của TP Hà Nội đi các nước Châu Âu từ đầu đến cuối nhưng ý định nhập chế phẩm Redoxy- 3C không phải của mình.

Theo Tổng giám đốc Công ty Arktic, ý định mua chế phẩm Redoxy- 3C xuất phát từ sau cuộc họp thứ 2 (cuộc họp 1 giữa đoàn của TP Hà Nội và Công ty Watch Water tại Đức) tại UBND TP Hà Nội. "Anh Chung kêu gọi Công ty Watch Water đầu tư vào dự án nước sau khi đi thăm nhà máy nước ở Phú Xuyên sau đó bán nước cho người dân. Công ty kia nói rất mạo hiểm vì không có đại diện, không muốn đầu tư.

Bị cáo có báo cáo lại cho anh Chung và anh Chung nhờ đàm phán với Công ty Watch Water xin độc quyền trước khi gửi sản phẩm mẫu về. Công ty Watch đồng ý cho bị cáo đại diện ở Việt Nam"- Giang trình bày và cho biết sau khi lô hàng thử nghiệm được nhập về, ông Nguyễn Đức Chung có chỉ đạo muốn mua tiếp Redoxy- 3C, giao cho bị cáo Võ Tiến Hùng liên hệ, làm việc.

HĐXX hỏi trước khi bị bắt, cơ quan điều tra triệu tập bị cáo lên làm việc lấy lời khai có ai hướng dẫn cho bị cáo khai không? Bị cáo Giang đã suy nghĩ lâu, HĐXX phải nhắc nhở "Sao bị cáo phải nghĩ lâu thế".

Sau đó, bị cáo này ngập ngừng trả lời: "Trước khi bị bắt, bị cáo đã được hướng dẫn từ chỗ anh Chung và những người trong UBND. Việc mua bán cổ phần thì có nhận được hướng dẫn từ ông Chung, bảo gặp anh Lê Hoàng Thanh, chồng bà Nguyễn Thị Bích Hằng (người có tên trong Công ty Arktic) để nói chuyện. Anh Thanh bảo có mua bán cổ phần, anh đưa em 2 tỉ tại nhà anh. Bị cáo đã khai như thế"- bị cáo Giang trình bày.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2016, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn TP bằng cách tìm kiếm các công nghệ tiên tiến phù hợp. Bị cáo Nguyễn Đức Chung khi đó là Chủ tịch UBND TP Hà Nội lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Đức), tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại TP Hà Nội. Tuy nhiên, sau đó ông Chung lại chỉ đạo miệng bị can Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arkticmang lại lợi ích không chính đáng cho Công ty này.

Cơ quan tố tụng cáo buộc hành vi phạm tội của ông Chung có động cơ vụ lợi trong vụ án này. Cụ thể, công ty Arktic do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) bỏ 100% vốn (5 tỉ đồng) và lấy tên con trai Nguyễn Đức Hạnh đứng tên trong giấy đăng ký kinh doanh. Sau đó, bà Hoa nhờ một người khác đứng tên sở hữu 40% vốn điều lệ thay cho gia đình bị cáo Chung, còn bị can Nguyễn Trường Giang đứng tên sở hữu 60% vốn điều lệ.

Cơ quan tố tụng còn cáo buộc, bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic để công ty này được hưởng khoản lợi nhuận hơn 36 tỉ đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo