Ông Chấn đã gặp TAND tối cao giữa tháng 8 vừa qua để được hướng dẫn thủ tục yêu cầu bồi thường

Ông Nguyễn Thanh Chấn (thứ 2 từ trái qua) đã gặp TAND Tối cao giữa tháng 8 vừa qua để được hướng dẫn thủ tục yêu cầu bồi thường

Sau khi được TAND Tối cao mời làm việc, hướng dẫn thủ tục làm đơn yêu cầu bồi thường vào giữa tháng 8 vừa qua, ông Nguyễn Thanh Chấn (53 tuổi, trú tại Thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) - người bị tù oan hơn 10 năm, đã gửi đơn lần hai tới TAND Tối cao đòi bồi thường tổng cộng 9,3 tỉ đồng.

So với đơn gửi lần 1 cách đây vài tháng, lần này ông Chấn yêu cầu bồi thường thêm khoảng 100 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Chấn yêu cầu được trả lại toàn bộ số tài sản đã bị tịch thu khi ông bị bắt gồm 1 xe đạp Thống nhất cũ, 1 đôi thùng nhựa đựng nước, 1 bộ quần áo cộc…

Theo đơn ông Nguyễn Thanh Chấn đã gửi, ông yêu cầu khoản tiền bồi thường đối với 3.699 ngày bị tù oan là hơn 584 triệu đồng. Ngoài mức quy định của pháp luật, ông và gia đình yêu cầu được bồi thường thêm 2 tỉ đồng để bù đắp thiệt hại về danh sự, nhân phẩm mà ông phải chịu.

Ông Chấn yêu cầu rõ số tiền bồi thường cho mẹ đẻ và vợ mình

Ông Nguyễn Thanh Chấn yêu cầu rõ số tiền bồi thường cho mẹ đẻ và vợ mình

Về số tiền bồi thường tổn thất về tinh thần, sức khỏe cho mẹ, vợ và con ông trong những ngày tháng ông chịu oan sai, ông Chấn đề nghị được bồi thường hơn 3,6 tỉ đồng.

Trong đó, đáng chú ý ông Chấn cho rằng mẹ ông là vợ liệt sĩ, ông là con trai duy nhất. Trong suốt 10 năm ông đi tù, mẹ ông không ai chăm sóc, nương tựa nên ông yêu cầu bồi thường cho mẹ ông 1 tỉ đồng.

Vợ ông là bà Nguyễn Thị Chiến trong 10 năm suy sụp tinh thần nhưng vẫn bỏ công sức đi điều tra, tìm tung tích hung thủ để cung cấp cho cơ quan điều tra, ông Chấn yêu cầu bồi thường cho vợ ông 1 tỉ đồng.

Với 4 người con của ông Chấn không được học hành, bị bạn bè khinh bỉ, mẹ đi kêu oan, không ai chăm lo, vì vậy ông đề nghị tòa bồi thường cho 4 người con của ông số tiền 1,6 tỉ đồng.

Thiệt hại về sức khỏe, ông Chấn yêu cầu Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội bồi thường hơn 83 triệu đồng. Về thu nhập thực tế bị mất, ông Chấn yêu cầu được bồi thường hơn 1,6 tỉ đồng.

Ngoài ra, còn một số chi phí khác như: Tiền thuê luật sư bảo vệ, chi phí trước đây những người trong gia đình ông đi dự tòa, tiền để vợ chồng ông mua thuốc bổ, chi phí vợ ông đi kêu oan, chi phí gia đình thăm nuôi ông tại trại giam, chi phí đón ông về… Tổng số tiền ông Chấn yêu cầu tòa bồi thường là hơn 9,3 tỉ đồng.

Một phần bản yêu cầu bồi thường của ông Nguyễn Thanh Chấn

Phần cuối bản yêu cầu bồi thường của ông Nguyễn Thanh Chấn

Trong đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại, ông Chấn còn yêu cầu cho ông và vợ được đi khám sức khỏe và được giám định theo quy định của pháp luật, từ đó để có căn cứ bồi thường cho ông.

Ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết sau khi được minh oan, đến nay ông vẫn ở nhà, chưa đi làm gì. Ông đợi sau khi được bồi thường sẽ tính tiếp cuộc sống của mình. Trước mắt thì bà Chiến, vợ ông, vẫn ốm đau, bệnh tật suốt, gia đình cũng đang còn nợ khoảng 500 triệu đồng.

Xem tại đây thông tin về vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn

Tin - ảnh: N.Quyết