Ông Nguyễn Thanh Chấn, áo sọc cùng người nhà và luật sư vừa làm việc xong với Toà án

Ông Nguyễn Thanh Chấn (thứ 2 từ trái qua) cùng người nhà và luật sư vừa làm việc xong với toà án

Đúng 9 giờ sáng nay (15-8), ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961, người bị tù oan 10 năm, ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) cùng vợ là bà Nguyễn Thị Chiến (SN 1965), vợ chồng ông Hoạt (anh đồng hao) và luật sư đại diện đã có mặt và làm việc với Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội để bàn về bồi thường thiệt hại sau khi đã ra bản án hình sự trái pháp luật đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Buổi làm việc kéo dài gần 2 tiếng chủ yếu xoay quanh việc hướng dẫn ông Chấn làm đơn yêu cầu bồi thường theo đúng quy định, kèm theo đầy đủ các giấy tờ tuỳ thân, hồ sơ, chứng từ…

Sau buổi làm việc, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết buổi làm việc này chủ yếu là hướng dẫn chứ chưa bàn cụ thể đến mức tiền bồi thường.

Ông cũng giãi bày: “Việc kết án tôi phạm tội giết người và phải tù oan suốt 10 năm qua khiến gia đình tôi kiệt quệ, điêu đứng, sự mất mát ấy không phải có tiền là mua được, tuy nhiên tôi đề nghị cơ quan chức năng phải sớm bồi thường thiệt hại cho tôi và gia đình theo đúng quy định của pháp luật”.

Ông Chấn yêu cầu TAND Tối cao phải tổ chức công khai cải chính, xin lỗi ông theo đúng quy định của pháp luật vì đã kết án oan cho ông. Ông Chấn cũng cho biết, ngày 1-8 vừa qua, gia đình ông Đặng Thế Vinh, cán bộ điều tra trong vụ án dẫn đến oan sai cho ông, đã đến nhà ông để xin lỗi.

Luật sư Nguyễn Thị Nga, người tư vấn pháp lý cho ông Nguyễn Thanh Chấn, cho hay số tiền mà gia đình ông Chấn sẽ yêu cầu bồi thường là hơn 9 tỉ đồng.

Các tổn thất đó gồm: Tổn thất về mặt tinh thần; các chi phí về tài sản, về thu nhập mất; sức khoẻ giảm sút; tổn thất tinh thần của vợ liệt sĩ là cụ Phạm Thị Vì (mẹ ruột của ông Chấn) và bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn)…

Sau khi ông Chấn hoàn tất các hồ sơ cần thiết, Toà phúc thẩm TAND Tối cao sẽ tiếp nhận và xem xét vụ việc, bàn bạc mức tiền bồi thường.

Ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết sau khi được minh oan, đến nay ông vẫn ở nhà, chưa đi làm gì. Ông đợi sau khi được bồi thường sẽ tính tiếp cuộc sống của mình. Trước mắt thì bà Chiến vẫn ốm đau, bệnh tật suốt, gia đình cũng đang còn nợ khoảng 500 triệu đồng. Ngay trưa cùng ngày, ông Chấn đã trở về Bắc Giang cùng với vợ và người thân.

Tin-ảnh: Nguyễn Quyết