Ngày 23-11, phiên tòa xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, cùng 91 bị cáo khác tiếp tục diễn ra với phần tranh tụng.

Sau khi 3 luật sư tiến hành bào chữa, cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), bị cáo Nguyễn Thanh Hóa tiếp tục được tòa cho nêu ý kiến. 

Đứng trước bục khai báo, ông Hóa tỏ ra mệt mỏi cho biết sẽ chấp nhận hình phạt nhưng hình phạt VKS đề nghị với ông là quá nặng. "Mấy đêm nay tôi mất ngủ và suy nghĩ nhiều về hành vi sai phạm của mình. Tôi có ăn năn, hối hận ngàn lần đi nữa cũng là muộn rồi" - ông Hóa nói.

Ông Nguyễn Thanh Hóa: Ân hận, xin lỗi và xin cơ hội cuối cùng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Hóa tại phiên tòa

Cựu cục trưởng C50 nói ông sinh ra trong khói lửa chiến tranh và cũng mang những vết thương trong mình vì chiến tranh. Ông được lãnh đạo Bộ Công an giao nhiệm vụ xây dựng lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao. "Tôi không am hiểu gì về công nghệ nhưng cũng cố gắng hết mình. Tôi mong muốn xây dựng lực lượng hùng mạnh có thể đương đầu với bất cứ loại tội phạm nào" - ông Hóa giãi bày.

Ông Hóa tiếp tục gửi lời xin lỗi tới Bộ Công an vì đã làm "ảnh hưởng đến uy tín của ngành". Với tham vọng của mình, ông Hóa cho rằng tạo hóa cho ông bộ não quá bé nhưng lại cho ước mơ quá lớn trên nền nhận thức bé nhỏ để rồi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng, liên lụy tới nhiều người.

Một lần nữa, cựu cục trưởng C50 khẳng định những sai phạm của mình trong vụ án liên quan đến việc công ty bình phong vận hành game cờ bạc Rikvip mà VKS đã truy tố, luận tội là đúng.

Bi cáo Hóa mong muốn tòa xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, cho cơ hội cuối cùng để những năm tháng còn lại "lo hương khói cho tổ tiên và là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con".

Một luật sư bào chữa cho ông Hóa đề nghị HĐXX xem xét cho xin lại số tiền gia đình bị cáo đã nộp thừa. Cụ thể, theo luật sư, bị cáo Lưu Thị Hồng, Tổng Giám đốc CNC, khai đưa cho C50 tổng số tiền là 600 triệu đồng nhưng vợ ông Hóa đã nộp lại 700 triệu đồng.

Để làm rõ động cơ mục đích khi C50 hợp tác với CNC xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia, HĐXX quyết định quay trở lại phần xét hỏi đối với bị cáo Nguyễn Thanh Hóa.

Về việc Cục C50 nhận 700 triệu đồng, ông Nguyễn Thanh Hóa khai đã biết việc này và sau đó chia cho các cán bộ, chiến sĩ ở C50. Ông Hóa cho rằng theo suy nghĩ đơn giản của ông, đây chỉ là "quà Tết cho anh em", chứ ông không biết là phải đưa vào ngân sách.

HĐXX hỏi: "Chia cho các cá nhân, như thế có phải là vụ lợi cho C50 không?". "Tiền các đơn vị có quan hệ hợp tác biếu thì lấy hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ tiêu Tết" - ông Hóa khai

Sau phần ông Hóa, được HĐXX cho phép tự bào chữa, ông Phan Văn Vĩnh cho biết sau khi nghe bản luận tội của VKSND tỉnh Phú Thọ, bị cáo đã nhận ra lỗi lầm của mình. Bản luận tội của VKS quy kết ông "Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ" thì ngay từ trước khi diễn ra và trong phiên tòa, bị cáo đã nhận tội này.

"Tuy nhiên, do điều kiện hoàn cảnh, kính mong HĐXX, VKS phân tích hành vi để bị cáo được hưởng chính sách giảm nhẹ hình phạt. Ngay từ khâu điều tra, cáo trạng và xét xử, bị cáo nhất quán nhận lỗi và lỗi đến đâu chịu trách nhiệm đến đó, không đổ lỗi cho ai" - bị cáo Vĩnh trình bày.

Ông Vĩnh cũng mong HĐXX xem xét cho mình được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để giảm hình phạt đến mức thấp nhất. Sau đó, ông Vĩnh ủy quyền cho các luật sư bào chữa, làm rõ tình tiết có lợi để giảm nhẹ hình phạt.

Ng. Hưởng