Sáng 21-11, phiên tòa xét xử ông Phan Văn Vĩnh (cựu trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) cùng 91 bị cáo khác tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, cựu thiếu tướng, cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), Tổng cục Cảnh sát.

Ông trùm Nguyễn Văn Dương và ông Nguyễn Thanh Hóa đốp chát nhau tại tòa - Ảnh 1.

Hai bị cáo Nguyễn Thanh Hóa (sau) và Nguyễn Văn Dương (trước) đối chất tại tòa

Sáng nay 21-11, ông Hóa mặc áo khoác đen, áo trắng bên trong, nhiều lần tỏ ra mệt mỏi vào lúc xét hỏi. Do sức khỏe ông Hóa không tốt, chủ tọa cho phép ông ngồi để trả lời phần xét hỏi.

Chủ tọa hỏi ông Hóa có thay đổi lời khai hôm qua không?, ông Hóa trả lời vẫn giữ nguyên lời khai ngày hôm qua ( ngày 20-11), không thay đổi gì.

HĐXX gọi bị cáo Nguyễn Văn Dương, cựu chủ tịch HĐTV Công ty CNC, lên trước bục khai báo để đối chất. Dương nói: "Lời khai của ông Hóa tại phiên tòa, bị cáo thấy không đúng sự thật". HĐXX hỏi: Không đúng ở những điểm nào?

Ông trùm Nguyễn Văn Dương và ông Nguyễn Thanh Hóa đốp chát nhau tại tòa - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương được dẫn giải tới phiên tòa

"Ông trùm" đường dây đánh bạc này khai sau khi được giới thiệu, ông Hóa và nhiều lãnh đạo mong muốn có công ty nghiệp vụ. Thời điểm đó, ông Hóa có nói Cục chỉ có 30 cán bộ nên cần có sự hỗ trợ của một đơn vị nghiệp vụ bình phong. "Tôi cũng đã rất buồn, hôm qua (20-11), anh Hóa phủ nhận tất cả những thành tích của công ty của chúng tôi đã đạt được. Trong khi đó, cơ quan điều tra, luật sư cũng đã có những hồ sơ bằng chứng rất rõ ràng" - bị cáo Dương phân trần

Ông Dương cho rằng năm 2012, công ty CNC dù còn non trẻ, hạn chế công nghệ, nhưng vẫn cố gắng báo cáo các đối tượng hoạt động trong nhiều lĩnh vực và báo cáo ông Hóa có bút phê lên cấp trên. Năm 2013, 2014 đều có cuộc hội thảo báo cáo lãnh đạo giới thiệu với cấp trên CNC là công ty bình phong thuộc Bộ Công an. "Vậy mà anh Hóa hôm qua nói tôi ảo tưởng là công ty bình phong của Bộ Công an, tôi cảm thấy rất buồn" - bị cáo Dương trầm giọng khai.

Theo ông Dương, điểm mấu chốt để rõ việc này là sau khi ký ghi nhớ hợp tác thì có báo cáo với ông Hóa. Sau khi ghi nhớ thỏa thuận hợp tác thì ông Hóa đã ủy quyền cho CNN trong việc hợp tác. "Thỏa thuận ủy quyền này nói về phần vốn của Cục có thể trao đổi với đơn vị bên ngoài. "- bị cáo Dương phân tích và cho biết mong HĐXX xử tội bị cáo như doanh nghiệp bình thường, mặc dù mọi hoạt động của CNC đều có sự chỉ đạo của ông Hóa.

Về việc này, ông Hóa khẳng định: "Anh Dương nói như vậy tôi không đồng ý. Về pháp lý, tôi và anh Dương chỉ có bản ghi nhớ, không có văn bản có ràng buộc nào khác".

Tiếp tục, nói về việc cấp phép cho game bài Rikvip, bị cáo Dương cho biết tại thời điểm đó, khái niệm cấp phép game rất hạn chế game online chưa được cấp cấp phép. Khi phát hành thì chưa cấp phép nhưng bị cáo Dương đã làm thủ tục để xin cấp phép và xin ý kiến bị cáo Hóa để được cấp phép. "Anh Hóa có trao đổi có một số game đã được cấp phép thì chúng tôi cần phải cấp phép còn trước đó chưa có phép. Lúc đầu chủ trương là xin cấp phép thí điểm" - bị cáo Dương khai.

Tiếp tục hỏi bị cáo Hóa, HĐXX hỏi: "Trong quá trình, vận hành game, bị cáo Dương có khai cho anh tiền, bị cáo có nhận được đồng nào không?". Ông Hóa đáp: "Chúng tôi không nhận được đồng nào từ anh Dương, anh Dương cũng không cho chúng tôi cái gì. Anh Dương chỉ cho tập thể và phần mềm diệt virus, tôi đã báo cáo cấp trên và xin cái phần mềm diệt virus này".

Tin-ảnh: Ng. Hưởng