Ngày 25-7, tại phiên toà xét xử phiên sơ thẩm vụ án bảo kê chợ Long Biên (quận Ba Đình, TP Hà Nội), VKSND TP Hà Nội đã đề nghị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Kim Hưng (Hưng "kính", tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên) mức án từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm tù; Nguyễn Hữu Tiến (Tiến "hói"), Dương Quốc Vương (Vương "lợn") bị đề nghị từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm tù; Lê Thanh Hải (Hải "gió") và Nguyễn Mạnh Long (Long "cao") bị đề nghị từ 4 năm đến 4 năm 6 tháng tù cùng về tội cưỡng đoạt tài sản.

VKS đề nghị Hưng kính từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm tù - Ảnh 1.

Hưng "kính" tại phiên toà

Theo đại diện VKS, lời khai nhận của các bị cáo tại tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với hồ sơ, tài liệu chứng cứ trong vụ án. Bị cáo Nguyễn Kim Hưng không thừa nhận hành vi, nhưng căn cứ lời khai của các bị cáo, tang vật chứng cứ, có đủ cơ sở kết luận hành vi của các bị cáo gây ra như cáo trạng truy tố.

Đại diện VKS cho rằng trong vụ án này có nhiều bị cáo thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của vợ chồng chị Nghiêm Thúy Nga. Tuy nhiên, xét vai trò mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, Nguyễn Kim Hưng phải chịu hình phạt nghiêm khắc nhất sau đó mới đến các bị cáo khác. Từ những phân tích đánh giá nêu trên, đại diện VKS cho rằng hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm gây hoang mang trong dư luận.

Trước đó, bị cáo Long, Vương khai người chỉ đạo họ đi thu tiền của tiểu thương là tổ trưởng tổ bốc dỡ Nguyễn Kim Hưng. Tuy nhiên, bị cáo Hưng phủ nhận việc chỉ đạo cấp dưới đi thu tiền của hộ kinh doanh chị Nghiêm Thúy Nga và anh Hoàng Anh Hà. "Bản thân bị cáo không kiểm soát được các nhân viên thu tiền của tiểu thương"- bị cáo Hưng khai.

Cũng tại phiên toà, chị Nghiêm Thúy Nga cho biết chị bị tổn hại tinh thần, thất thoát tiền không tính được. Bản thân chị vì những áp lực quá lớn do các bị cáo gây ra, chị đã 2 lần tự tử. "Tôi lo lắng cho sự an toàn của gia đình mình. Tôi có cảm giác sau khi rời phiên tòa hoặc khi các bị cáo ra tù, tôi không biết điều gì sẽ xảy ra với tôi"- bị hại Nga nói và cho biết không yêu cầu bồi thường, chỉ mong HĐXX xử đúng người đúng tội.

Tại phiên toà, ông trùm Hưng "kính" nói lời xin lỗi tới tất cả các hộ kinh doanh tại chợ Long Biên. Lý do vì "trong thời gian qua đã "có những cái chưa làm đúng theo quy định của Ban quản lý chợ giao, để bê trễ công việc và cách ứng xử thiếu văn minh, chưa đúng mực, đặc biệt với hộ chị Nga, anh Hà"- Hưng "kính" thừa nhận.

Ng. Hưởng