Hôm nay 25-7, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo về tội "Cưỡng đoạt tài sản" trong vụ án thu tiền "bảo kê" xảy ra tại chợ Long Biên (quận Ba Đình, TP Hà Nội).

Tại phần xét hỏi phiên toà, Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính", trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội), cựu tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên, khai không chỉ đạo nhân viên đi thu tiền, nhiệm vụ của Hưng chỉ là chấm công, yêu cầu các nhân viên khác thực hiện theo quy định của ban quản lý chợ. "Bị cáo có phần lỗi và trách nhiệm đã buông lỏng quản lý nên để xảy ra việc các bị cáo khác thu tiền"- Hưng nói.

Xét xử vụ bảo kê chợ Long Biên: Tiểu thương khai 2 lần tự tử vì áp lực? - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà

HĐXX tiếp tục hỏi các bị hại là chị Nghiêm Thúy Nga (SN 1981) và anh Hoàng Anh Hà (chồng chị Nga, SN 1972, cùng trú quận Ba Đình) có đề nghị gì về trách nhiệm hình sự với các bị cáo. Bản thân bị tổn hại tinh thần, thất thoát tiền không tính được.

Theo bị hại này, vì những áp lực quá lớn do các bị cáo gây ra, chị đã 2 lần tự tử. Chị lo lắng cho sự an toàn của gia đình mình. "Tôi có cảm giác sau khi rời phiên tòa hoặc khi các bị cáo ra tù, tôi không biết cái gì sẽ xảy ra với tôi"- bị hại Nga nói.

Sau đó, nữ bị hại khẳng định không yêu cầu bồi thường, chỉ mong xử đúng người đúng tội.

Tại phiên toà, ông trùm Hưng "kính" nói lời xin lỗi tới tất cả các hộ kinh doanh tại chợ Long Biên. Lý do vì "trong thời gian qua đã "có những cái chưa làm đúng theo quy định của Ban quản lý chợ giao, để bê trễ công việc và cách ứng xử thiếu văn minh, chưa đúng mực, đặc biệt với hộ chị Nga, anh Hà"- Hưng "kính" thừa nhận.

Trong phần xét hỏi trong buổi sáng nay, bị cáo Nguyễn Mạnh Long (tức Long "cao") khai có nhiệm vụ chuyên thu, nhận tiền bốc dỡ, căn cứ quy định của BQL và không hề chèn ép, gây khó khăn cho hộ chị Nga. Việc thu tiền thực hiện theo quy định thỏa thuận giữa hộ kinh doanh với ban quản lý chợ.

Xét xử vụ bảo kê chợ Long Biên: Tiểu thương khai 2 lần tự tử vì áp lực? - Ảnh 2.

Hai vợ chồng chị Nghiêm Thuý Nga tại phiên toà

Đáp lạI việc này, bị hại Nghiêm Thúy Nga cho rằng các bị cáo khai hoàn toàn không đúng: "Bị cáo Long đòi tiền bốc xếp, tôi nói có thuê các anh bốc xếp đâu mà thu tiền bốc xếp".

Anh Hà, chồng chị Nga, cũng cho biết hộ mình có 20 nhân viên bốc xếp nên không phải thuê tổ bốc xếp của chợ. Tuy nhiên, vợ chồng anh chị phải nộp tiền cho nhóm Hưng "kính".

"Có đối tượng nghiện hút nặng, nhảy lên xe của tôi uy hiếp vợ chồng tôi, nhân viên của chúng tôi. Quá sợ nên chúng tôi phải nộp... Có một vài đối tượng mặc quần áo nhân viên bốc xếp nhảy lên xe uy hiếp tinh thần tôi, đứng trước bàn dân thiên hạ nhổ toẹt vào mặt tôi, sỉ vả tôi, tôi phải quay vào trong khóc".

Chị Nghiêm Thúy Nga cũng khẳng định do bị uy hiếp nặng nề nên không dám ra chợ và từng 2 lần có ý định tự tử. "Trên đường đi Thanh Hóa nhận được điện báo có xe hàng về nhưng không biết đỗ vào đâu nên tôi rất hoảng loạn vì thời gian đấy tôi biết tôi đang bị lệnh trừng phạt của Hưng "kính". Tôi định mở cửa xe ô tô nhảy xuống đường cao tốc, may chồng tôi phát hiện nên ngăn cản"- chị Nga kể tại tòa.

Ng. Hưởng