Hôm nay 22-4, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ Huy Hoàng (nguyên bộ trưởng Bộ Công thương) cùng 9 đồng phạm trong vụ án sai phạm về đất đai xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tiếp tục phần thẩm vấn.

Ông Vũ Huy Hoàng đổ trách nhiệm cho các thứ trưởng Bộ Công Thương - Ảnh 1.

Ông Vũ Huy Hoàng được luật sư dìu tới phiên toà

Tại phần thẩm vấn, bị cáo Vũ Huy Hoàng cho biết thời điểm ông làm bộ trưởng Bộ Công thương, ông được phân công làm công tác chiến lược, quy hoạch, nội chính. Còn các thứ trưởng được giao từng mảng khác nhau, chịu trách nhiệm trước bộ trưởng về nhiệm vụ của mình.

Trả lời HĐXX, bị cáo Vũ Huy Hoàng xin lỗi vì sự việc xảy ra quá lâu và bị cáo không trực tiếp phụ trách Sabeco, khi vụ án khởi tố bị cáo đã nghỉ hưu nên "quá trình trả lời có sai sót mong HĐXX thông cảm". Bị cáo này khai theo phân công nhiệm vụ thì bị cáo không trực tiếp quản lý Sabeco nên chỉ nắm được thông tin khi được cấp dưới báo cáo xin ý kiến. Vì vậy, theo lời khai của bị cáo Vũ Huy Hoàng, trách nhiệm thuộc về các thứ trưởng phụ trách như quy chế làm việc đã phân công.

Theo bị cáo Vũ Huy Hoàng, năm 2013, bị cáo tiếp nhận thông tin liên quan Sabeco khi bộ phận quản lý vốn ở đơn vị này gửi văn bản xin thay thế nhà đầu tư. Theo đó, bị cáo có duy nhất một ý kiến vào văn bản này là Sabeco phải báo cáo bộ trước khi lựa chọn nhà đầu tư. "Tôi làm thế vì muốn doanh nghiệp thay thế phải đảm bảo năng lực triển khai dự án chứ không như lần đầu để rồi bị dang dở"- bị cáo Hoàng trình bày.

Bị cáo Hoàng cho biết khoảng năm 2016, căn cứ vào đề xuất của Sabeco, bị cáo đã chủ trì cuộc họp để bàn các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, bị cáo chỉ điều hành thay do thứ trưởng quản lý đi vắng nên cuộc họp này bàn về nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có chủ trương xây dựng trụ sở mới, chứ không phải chỉ bàn về thoái vốn như cáo buộc.

"Tôi rất đau xót khi hàng năm Sabeco phải bỏ ra hàng chục tỉ đồng để thuê văn phòng nên tôi thấy việc đề xuất xây trụ sở làm việc là đúng đắn. Điều này không chỉ có lợi cho đơn vị mà còn tiết kiệm cho ngân sách nhà nước"- bị cáo Vũ Huy Hoàng phân trần.

Nguyễn Hưởng