Phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh

Tin mới

01/04/2014 23:19

Có 3 trẻ đã bị bán trót lọt qua biên giới. Mắt xích quan trọng nhất của vụ án ở TP HCM đã bị bắt

Ngày 1-4, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết từ vụ bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh qua cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh sang Trung Quốc vào tháng 8-2013, cơ quan này đã phối hợp với Công an TP HCM điều tra làm rõ và bắt giữ những đối tượng cầm đầu trong đường dây này ở TP.

Từ chiếc taxi quá tốc độ...

Tháng 8-2013, khi làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 18 A, đoạn qua TP Móng Cái, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông 1-4, Phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện 1 taxi chạy quá tốc độ quy định.

Qua kiểm tra phương tiện, lực lượng chức năng phát hiện Nguyễn Thanh Hằng (SN 1986, trú TP HCM) bế một bé trai khoảng hơn 2 tháng tuổi, vẻ lo lắng. Cháu bé quấy khóc như đang đói nhưng khi Hằng cho bú thì càng khóc to.

Từ những dấu hiệu bất thường, tổ công tác đã yêu cầu Hằng cùng cháu bé về trụ sở Công an TP Móng Cái để làm rõ. Qua đấu tranh, công an đã xác định Hằng là một mắt xích trong đường dây mua bán trẻ em xuyên quốc gia.

Hằng khai khi phụ việc bán hàng rong trước cổng Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) thì quen với một phụ nữ tên Hồng. Tỏ ra thông cảm với hoàn cảnh của Hằng, Hồng đã giúp đỡ bằng cách giao cho Hằng đưa trẻ em ra Móng Cái. Đến khi bị bắt, Hồng đã 3 lần giao cho Hằng 3 cháu bé từ 2-7 tháng tuổi tại một số bệnh viện ở TP HCM.

Sau khi nhận “hàng”, Hằng vận chuyển ra Móng Cái để giao cho Nguyễn Văn Ngọc (tức Hòa, SN 1959, quê Quảng Ninh) và nhận tiền công với giá 3 triệu/lần.

Phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh
Tưởng Đình Thương và Ngô Thị Lan bị bắt giữ Ảnh do cơ quan công an cung cấp
Tưởng Đình Thương và Ngô Thị Lan bị bắt giữ Ảnh do cơ quan công an cung cấp

Từ lời khai của Hằng, Công an TP Móng Cái đã bắt giữ Nguyễn Văn Giang (SN 1982), Nguyễn Thị Hằng (SN 1983, vợ  Giang), Lương Thị Dạng (SN 1960, mẹ Giang) và Nguyễn Văn Ngọc (người yêu của Dạng).

Vốn có kinh nghiệm quản lý một nhóm tàu đò và cửu vạn vận chuyển hàng qua khu vực biên giới, Dạng đã chỉ đạo Ngọc và con trai đưa trẻ sơ sinh qua biên giới, giao cho một đối tượng người Việt Nam sống tại Trung Quốc. Dạng được đối tượng này trả công 12.000 nhân dân tệ (khoảng gần 40 triệu đồng/lần). Sau khi ém 200 nhân dân tệ, số còn lại Dạng gửi xe khách hoặc chuyển khoản cho Hồng.

Đầu mối mong manh

Quá trình xác minh, điều tra cho thấy Dạng chỉ liên lạc với Hồng qua điện thoại, mỗi lần liên lạc các đối tượng sử dụng một sim điện thoại khác nhau. Còn Hằng dù nhiều lần tiếp xúc nhưng cũng chỉ miêu tả được về lứa tuổi, chiều cao, giọng nói, khu vực có thể là nơi Hồng cư trú. Với những thông tin thu thập được, Phòng CSĐT Tội phạm về TTXH Công an tỉnh Quảng Ninh đã trao đổi thông tin về đối tượng nghi vấn với Công an TP HCM.

Kiên trì điều tra, đến tháng 2-2014, Công an TP HCM đã bắt quả tang Ngô Thị Lan (SN 1961, trú quận 1, TP HCM) đang gạ gẫm mua trẻ sơ sinh. Qua đấu tranh, công an xác định Lan chính là Hồng. Đồng thời, đường dây mua bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia do Tưởng Đình Thương cầm đầu cũng đã bị triệt phá (Báo Người Lao Động ngày 19-3 đã phản ánh).

Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục phối hợp với Công an TP HCM đấu tranh mở rộng, làm rõ đường dây buôn bán trẻ sơ sinh quy mô lớn này. 

 

TRỌNG ĐỨC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI