Ngày 31-8, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ cho biết đang hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 8 đối tượng, gồm: Hoàng Thị Thủy (36 tuổi, ngụ TP Hà Nội); vợ chồng Nguyễn Công Chung (44 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng) và Nguyễn Thị Thanh Thủy (47 tuổi, ngụ Tiền Giang); Nguyễn Thanh Sơn (24 tuổi); Hồ Thị Lệ Thu (45 tuổi, mẹ ruột Sơn); Dương Hải Long (24 tuổi); Nguyễn Tuấn Em (30 tuổi) và Trương Việt Hùng (34 tuổi, cùng ngụ TP Cần Thơ). Tất cả bị truy tố về hành vi mua bán, vận chuyển, tiêu thụ tiền giả từ biên giới phía Bắc đến các tỉnh Tây Nam bộ. Trong đó, Hoàng Thị Thủy là đối tượng cầm đầu, mua và vận chuyển tiền giả từ Trung Quốc.

Theo Cơ quan An ninh điều tra, từ tháng 5-2015 đến khi bị bắt tại khu vực Bến xe khách Cần Thơ (vào tháng 1-2016), Sơn đã khai nhận mua tiền giả của Thủy 7 lần với số tiền 310 triệu đồng. Mức giá mà đôi bên thỏa thuận là tỉ lệ 4/10, tức dùng 400.000 đồng tiền mặt, mua được 1 triệu đồng tiền giả.


Đối tượng Hoàng Thị Thuỷ. Ảnh: Công an cung cấp

Đối tượng Hoàng Thị Thuỷ. Ảnh: Công an cung cấp

Còn vợ chồng Thủy và Chung từ đầu năm 2015 cho đến khi bị bắt đã mua tiền giả của Thủy 10 lần với tổng số tiền gần 580 triệu đồng. Toàn bộ số tiền giả mà các đối tượng mua bán, lưu hành đều có mệnh giá 200.000 đồng.

Từ lời khai của các đối tượng, Công an TP Cần Thơ phối hợp với Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ Thủy tại Đà Nẵng vào ngày 20-1-2016. Khi làm việc với cơ quan điều tra, đối tượng Thủy không hợp tác.

Tuy nhiên, công an đã chứng minh được các đối tượng trong đường dây của Thủy đã giao dịch tổng cộng hơn 900 triệu đồng. Theo lời khai, Thủy chỉ bán tiền giả cho Sơn và Thanh Thủy. Còn các đối tượng khác, dù liên hệ trực tiếp nhưng Thuỷ không bán và đề nghị giao dịch qua Sơn.

Ca Linh