Sáng 29-7, TAND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã đưa ra xét xử vụ án hình sự về tội "Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia" đối với Nguyễn Quang Huy (SN 1973; ngụ phường Thái Bình, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) – cựu Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong (Hòa Bình).

Theo cáo trạng truy tố, trong thời gian làm nhân viên bảo vệ tại cửa nhận nước của Nhà máy thủy điện Hòa Bình, Trương Phú Quyền (SN 1965; ngụ phường Tân Thịnh, thị xã Hòa Bình (nay là TP Hòa Bình) phát hiện việc quản lý thiếu chặt chẽ đối với bể chứa dầu thủy lực TN22 (dầu đặc chủng) nên đã nảy sinh ý định ăn trộm để bán lấy tiền.

Phá hoại công trình quốc gia từ khi còn trẻ, cựu Chánh văn phòng tòa án huyện lãnh 30 tháng tù treo - Ảnh 1.

Nguyễn Quang Huy, cựu Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong

Quyền chủ động làm quen với Đào Văn Tụ (SN 1958) và Lương Xuân Học (SN 1955; cùng ngụ phường Phương Lâm (nay là phường Thái Bình, TP Hòa Bình) là các đối tượng hay mua bán dầu thải. Các đối tượng thỏa thuận cứ lấy được 1 can dầu 20 lít thì Tụ, Học phải trả cho Quyền 50.000 đồng/can.

Khi bàn bạc xong, Học có rủ thêm Nguyễn Quang Huy (em họ Học) cùng tham gia và được Huy đồng ý. Trong khoảng tháng 5-1992, nhóm trên đã thực hiện 3 lần trộm cắp dầu tổng cộng là 360 lít, gây thiệt hại cho Nhà máy thủy điện Hòa Bình 2,2 triệu đồng.

Năm 1993, TAND tỉnh Hòa Bình đã xử phạt Quyền 4 năm tù giam; Tụ và Học 3 năm tù giam về tội "Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia". Hiện 3 người trên đã chấp hành xong hình phạt và trở về địa phương sinh sống.

Riêng Nguyễn Quang Huy, trong quá trình điều tra vụ án đã bỏ trốn khỏi địa phương, cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã và quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với bị can. Tuy nhiên do không có sự rà soát, tổ chức truy bắt đối tượng truy nã nên Nguyễn Quang Huy vẫn đi học tại chức Luật tại địa phương, thi tuyển công chức và công tác trong ngành tòa án.

Đến ngày 28-11-2019, Nguyễn Quang Huy bị bắt theo quyết định truy nã. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự đối với Nguyễn Quang Huy để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng theo cáo trạng, do việc tuyển dụng thời điểm năm 2.000 không có quy định thẩm tra lý lịch mà chỉ cần sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của chính quyền địa phương nên Huy vẫn lọt vào làm việc trong cơ quan nhà nước, vì vậy không có căn cứ để xử lý đối với người xác nhận lý lịch cũng như việc tuyển dụng Huy thời điểm đó. 

Ngoài ra, Công an tỉnh Hòa Bình đã lập đoàn thanh tra để làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong việc không tổ chức truy bắt đối tượng truy nã Nguyễn Quang Huy. Nếu có dấu hiệu tội phạm, cơ quan điều tra sẽ xử lý trong vụ án khác.

Tại phiên xét xử sáng nay, Nguyễn Quang Huy đã tỏ ra ăn năn hối cải, xét tính chất, mức độ và từ đề nghị của đại diện VKS, HĐXX TAND TP Hòa Bình đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Huy 30 tháng tù cho hưởng án treo.

Tuấn Minh