Sáng 24-6, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Gia Lai đã có quyết định khởi tố bổ sung đối với ông Nguyễn Xuân Tứ (SN 1979, nguyên Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) tội danh "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Trước đó, ngày 8-1, ông Tứ cùng ông Nguyễn Hồng Lam (SN 1972, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ) và Nguyễn Đông Dương (SN 1984, nguyên Chuyên viên Phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Đức Cơ) đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội danh "Tham ô tài sản".

Chánh văn phòng huyện tham ô 524 triệu rồi làm giả hồ sơ đối phó bị khởi tố - Ảnh 1.

Ngày 8-1, Cơ quan Công an đọc lệnh khởi tố các ông Tứ, Lam, Dương để điều tra về tội "tham ô tài sản"

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai, ông Tứ đã làm giả Quyết định số 42/QĐ-UBND (Quyết định 42) ngày 9-1-2012 về việc xuất ứng ngân sách cho Hội đồng Bồi thường-Hỗ trợ và tái định cư huyện để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng, mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ huyện với số tiền 524 triệu đồng.

Ông Tứ thực hiện bằng cách soạn thảo sẵn nội dung của Quyết định 42 giả, sau đó cắt dán chữ ký thật của của ông Võ Thanh Hùng (thời điểm đó giữ chức Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ) ở một văn bản khác vào phần Chủ tịch UBND huyện ký ở văn bản giả rồi photocopy và lấy dấu đóng lên chữ ký này.

Nhưng qua kiểm tra, xác minh thì tất cả các nơi nhận, kể cả bộ phận lưu trữ của huyện đều không lưu quyết định gốc có dấu in mực đỏ mà chỉ có bản photocopy. Quyết định giả này đã giúp các đối tượng thông đồng với nhau để "rút ruột" số tiền 524 triệu đồng từ ngân sách Nhà nước.

Chánh văn phòng huyện tham ô 524 triệu rồi làm giả hồ sơ đối phó bị khởi tố - Ảnh 2.

Lợi dụng việc giải phóng mặt bằng làm nghĩa trang liệt sỹ, ông Tứ đã chiếm đoạt 524 triệu đồng

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan công an tiến hành điều tra. 

Trước đó Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Thanh tra tỉnh Gia Lai có kết luận từ năm 2012, khi làm Phó Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Đức cơ ông Tứ đã chiếm đoạt 524 triệu đồng tiền ngân sách.

Ông Nguyễn Hồng Lam, khi làm Trưởng Phòng TC-KH huyện Đức Cơ đã cố ý làm trái quy định, ký lệnh chi tiền và giấy lĩnh tiền mặt sai quy định để ông Tứ lợi dụng lấy tiền ngân sách sử dụng mục đích cá nhân. Khi lấy tiền về không nhập quỹ, ông Lam vẫn không có ý kiến chỉ đạo mà để nhân viên chiếm dụng.

Khi làm chủ tịch UBND huyện, ngày 9-8-2018, ông Lam ký Quyết định số 1827/QĐ-UBND xuất 524 triệu đồng từ nguồn kết dư ngân sách để lập thủ tục hoàn ứng theo Quyết định số 42/QĐ-UBND ngày 9-1-2012. Việc này có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý, sử dụng ngân sách, tạo điều kiện cho cá nhân chiếm đoạt tiền ngân sách.

Khi Thanh tra tỉnh Gia Lai làm việc, ông Tứ làm giả Quyết định 42/QĐ-UBND ngày 9-1-2012 về việc xuất ứng ngân sách giải phóng mặt bằng xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ nhằm hợp thức hoá. Ông Tứ khai nhận đã làm giả QĐ 42 này để cung cấp cho đoàn thanh tra. 

Hoàng Thanh