Các bị cáo tại TPBank bị truy tố tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", gồm: Đinh Việt Cường (SN 1968, nguyên Giám đốc Khối khách hàng doanh nghiệp (KHDN) TPBank); Đặng Thị Bích Thủy (nguyên Phó Giám đốc Khối KHDN TPBank) và Đỗ Việt Bun (SN 1976, nguyên Trưởng nhóm KHDN trung tâm kinh doanh Hội sở TPBank).

Tháng 5-2013, Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới tìm cách rút tiền ra khỏi Ngân hàng Xây dựng (VNCB) để chuyển về Tập đoàn Thiên Thanh, Công ty Trung Dung với lý do để có tiền chăm sóc khách hàng cũng như tăng vốn đầu tư.

Mượn pháp nhân 11 công ty để vay ngàn tỉ

Vì các công ty do ông Danh lập đã đứng tên vay tại các tổ chức tín dụng khác, không thể tiếp tục vay tiền nên Phan Thành Mai (Phó Tổng Giám đốc VNCB) đã trao đổi và thống nhất với Nguyễn Việt Hà (Giám đốc Công ty Quỹ Lộc Việt) nhờ Hà mượn pháp nhân của các công ty để vay tiền tại TPBank. Sau đó, sẽ dùng tiền vay để mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh, Công ty Trung Dung; VNCB sẽ đứng ra bảo lãnh các khoản vay này.

Sau đó, Nguyễn Việt Hà gặp Đinh Việt Cường và Đặng Thị Bích Thủy để cùng nhau tìm các doanh nghiệp đứng ra vay vốn TPBank để đầu tư trái phiếu tại Tập đoàn Thiên Thanh. Thủy và Cường thống nhất đề xuất cho các doanh nghiệp vay tiền.

Phạm Công Danh làm liều vì nợ ngập đầu? - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 8-1

Trong 11 doanh nghiệp vay vốn tại TPBank thì có tới 6 công ty do Nguyễn Việt Hà giới thiệu; Thủy giới thiệu 4 công ty còn 1 công ty do Cường dùng pháp nhân để vay vốn.

Sau đó, Thủy và Cường đã chỉ đạo nhân viên tiếp nhận hồ sơ pháp lý của 11 công ty xin vay vốn, làm tờ trình đề xuất cấp tín dụng theo số tiền tương ứng với số trái phiếu đầu tư đã được thống nhất.

Trên cơ sở những đề xuất cấp tín dụng của Đơn vị kinh doanh, Phòng Tái thẩm định 1, hợp đồng tín dụng, Ủy ban Tín dụng của TPBank đều đồng ý phê duyệt cấp tín dụng cho 11 công ty với tổng số tiền 1.666,8 tỉ đồng đầu tư trái phiếu tại Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung.

Sau khi được Ủy ban tín dụng TPBank phê duyệt cấp tín dụng, từ ngày 31-5-2013 đến ngày 15-12-2013, đại diện TPBank đã ký 11 hợp đồng tín dụng cho 11 công ty vay vốn 1.666,8 tỉ đồng.

Sau đó, TPBank đã giải ngân cho Tập đoàn Thiên Thanh 1.000 tỉ đồng và Công ty Trung Dung 600 tỉ đồng.

Theo kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước thì TPBank đã có sai phạm trong quá trình thẩm định, xét duyệt, ký kết hợp đồng tín dụng, hợp đồng cầm cố/bảo lãnh và kiểm tra sau khi cho vay.

Cụ thể, quyết định cho vay khi chưa thẩm định nguồn vốn tự có và nguồn trả nợ; cho vay khi không có đủ hồ sơ, tài liệu để xem xét, đánh giá khả năng tài chính để xác định tính khả thi, hiệu quả của phương án vay vốn và khả năng hoàn trả nợ vay của khách hàng.

Ngoài ra, việc nhận bảo lãnh khi không có chữ ký của người quản lý rủi ro hoạt động bảo lãnh và người thẩm định khoản bảo lãnh. Không kiểm tra sau khi cho vay hoặc lập báo cáo kiểm tra, giám sát vốn vay với nội dung khách hàng sử dụng vốn đúng mục đích, hoạt động kinh doanh bình thường khi chưa có đủ căn cứ, tài liệu… là thực hiện chưa đúng, chưa đầy đủ các quy định của pháp luật.

Đến thời điểm hiện tại, TPBank không bị thiệt hại trong việc cho vay đối với 11 công ty liên quan đến Phạm Công Danh. Việc bảo lãnh của VNCB cho 11 công ty vay vốn tại TPBank đã gây thiệt hại cho VNCB số tiền là 1.736,8 tỉ đồng.

1.600 tỉ đồng về đâu?

Về số tiền 1.600 tỉ đồng sau khi được TPBank giải ngân, Phạm Công Danh khai đã chuyển 194 tỉ đồng trả lãi ngoài cho ông Trần Quí Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát). Tuy nhiên, ông Trần Quí Thanh khẳng định không có trả lãi ngoài mà chỉ là tiền vay trả giữa Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh) và Phạm Thị Trang (tức Trang "phố núi", đang sống tại Mỹ").

Về việc Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung phát hành trái phiếu: mặc dù chưa có báo cáo tài chính được kiểm toán có lãi năm 2012 và văn bản phê duyệt của cấp có thẩm quyền các dự án Khu phức hợp Thương mại dịch vụ Thiên Thanh Đà Nẵng nhưng Phạm Công Danh vẫn chỉ đạo thuộc cấp lập hồ sơ phát hành, ra thông báo và bán trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung. Việc làm này trái với quy định của Chính phủ về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Bên cạnh những người tại TPBank bị truy tố, Bộ Công an còn xác định nhiều người ở Hội đồng tín dụng và Ủy ban Tín dụng, cán bộ tại TPBank đã ký phê duyệt đồng ý cho 11 công ty vay 1.666,8 tỉ đồng với tài sản đảm bảo là trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh, Công ty Trung Dung và tiền gửi của VNCB (hơn 1.736 tỉ đồng), thực hiện chưa đầy đủ quy định về cho vay.

Tuy nhiên, TPBank không bị thiệt hại, quá trình điều tra không xác định được các cá nhân này gặp gỡ, bàn bạc, thỏa thuận hay giúp sức cho Phạm Công Danh vay tiền thông qua 11 công ty do đó không đủ căn cứ xử lý hình sự.

Ngoài ra, Bộ Công an còn xác định Nguyễn Việt Hà có quan hệ thân thiết với ông Phạm Công Danh.

Hà đã chỉ đạo nhân viên liên hệ với lãnh đạo VNCB lấy thông tin pháp nhân của Tập đoàn Thiên Thanh, chỉ đạo nhân viên nhận khoản tiền 903 tỉ đồng của VNCB ủy thác đầu tư qua Quỹ Lộc Việt để đặt và mua bán trái phiếu của 3 công ty.

Sau đó, Hà chuyển tiền cho Tập đoàn Thiên Thanh với hình thức mua bán trái phiếu không có thật của Tập đoàn Thiên Thanh để Danh sử dụng, gây thiệt hại cho VNCB 903 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị phong tỏa 4 tài khoản của Quỹ Lộc Việt mở tại BIDV Chi nhánh Nam Kỳ Khởi Nghĩa với số tiền 33 tỉ đồng. Bộ Công an còn có văn bản phong tỏa 16.000 cổ phần của Quỹ Lộc Việt tại Công ty CP Đất May Mắn để phục vụ cho công tác thu hồi tài sản.
Bài và ảnh: Phạm Dũng