Phạm nhân Trại giam Xuân Lộc gây rối: Sẽ xử lý 10 đối tượng

Tin mới

01/07/2013 16:48

(NLĐO)- Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án và Hỗ trợ Tư pháp - Bộ Công an, cho biết sẽ xử lý 10 đối tượng trong vụ phạm nhân Trại giam Xuân Lộc - tỉnh Đồng Nai gây rối ngày 30-6 theo quy định của pháp luật.

Cổng vào Trại giam Xuân Lộc, nơi xảy ra vụ phạm nhân gây rối - Ảnh: Báo Thanh Niên
 
Tổng cục Thi hành án và Hỗ trợ tư pháp (Tổng cục 8) ngày 1-7 cho biết đã xử lý nhanh vụ phạm nhân Trại giam Xuân Lộc gây rối trong trại.
 
Vụ việc xảy ra vào khoảng 8 giờ 30 phút ngày 30-6, tại Phân trại số 1, Trại giam Xuân Lộc. Khi cán bộ quản giáo tổ chức cho phạm nhân đá bóng tại sân trong khu vực giam giữ thì Phạm Văn Trí (SN 1977, trú tại tỉnh Tây Ninh, bị phạt tù 14 năm do lừa đảo chiếm đoạt tài sản, có 4 tiền án), Phạm Ngọc Hường (SN 1984, trú tại TP HCM, bị phạt tù 14 năm do phạm tội cướp tài sản) và Nguyễn Văn Tân (SN 1991, trú tại Bình Phước, bị phạt tù 9 năm do cướp giật tài sản, có 1 tiền án) đã có hành vi gây rối trật tự nhằm ngăn cản hoạt động vui chơi, giải trí của các phạm nhân khác.
 
Khi cán bộ quản giáo vào giải quyết thì số này đã kích động, lôi kéo nhiều phạm nhân khác tham gia đập phá hàng rào phân khu, bếp ăn, căng tin. Các đối tượng này còn phá cửa nhà kỷ luật, nhà giam riêng đang giam giữ số phạm nhân vi phạm kỷ luật để giải thoát và lôi kéo họ cùng tham gia gây rối.
 
Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Tổng cục 8 đã chỉ đạo Ban Giám thị Trại giam Xuân Lộc tập trung giải quyết ngay một số công việc trước mắt; phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai tăng cường lực lượng bảo vệ vòng ngoài, không để phạm nhân lợi dụng trốn khỏi nơi giam. Giám thị Trại giam Xuân Lộc, đại tá Hồ Phi Thắng, đã trực tiếp vào khu giam giữ phạm nhân đối thoại với họ để giải quyết vụ việc.
 
Theo Đồng Nai Online, khi các cán bộ trại giam rút ra ngoài thì nhiều phạm nhân quá khích đã phá cửa nhà kỷ luật để giải thoát cho một số người đang bị giam giữ, đồng thời đưa ra yêu sách đòi được chuyển trại… Không dừng lại đó, các phạm nhân này còn phá cửa căn-tin, nhà ăn để lấy dụng cụ nhà bếp làm hung khí.

Trước tình hình trên, Ban Giám thị Trại giam Xuân Lộc đã báo cáo vụ việc lên Tổng cục 8 để xin ý kiến chỉ đạo. Nhận thông tin, lãnh đạo Tổng cục 8 đã điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của các Trại giam Thủ Đức, Huy Khiêm, Bố Lá và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Đồng Nai cùng 2 xe chữa cháy của Sở Cảnh sát PCCC tỉnh đến tăng cường ổn định tình hình.

Sau khi được lãnh đạo Tổng cục 8 và giám thị trại giam trực tiếp giáo dục, thuyết phục, cảm hóa, số phạm nhân cầm đầu đã từ bỏ hành vi chống đối. Đến 14 giờ 45 phút cùng ngày, tình hình ở Phân trại số 1, Trại giam Xuân Lộc đã cơ bản ổn định trở lại.
 
Được biết, Phân trại 1 có khoảng 1.000 phạm nhân, chủ yếu là các đối tượng đã có nhiều tiền án, trong đó có một số kẻ đặc biệt nguy hiểm.
 
Chinhphu.vn cho biết Trung tướng Cao Ngọc Oánh đã trực tiếp vào Đồng Nai từ chiều 30-6 để giải quyết vụ việc.
 
Theo Trung tướng Cao Ngọc Oánh, các phạm nhân cầm đầu vụ gây rối trên đều là thành phần lưu manh chuyên nghiệp, không có quyết tâm cải tạo, thường xuyên vi phạm nội quy, kỷ luật của trại giam.
 
Trung tướng Cao Ngọc Oánh cũng phủ nhận thông tin từ các mạng xã hội cho rằng các phạm nhân Trại giam Xuân Lộc gây mất trật tự nhằm phản đối việc bị đánh đập, cắt xén thức ăn.
 
Về thiệt hại sau vụ gây rối trên, Trung tướng Cao Ngọc Oánh cho biết không nhiều, chỉ hỏng vài bình gas ở nhà ăn và chăn, màn, giường chiếu của phạm nhân; không có ai bị thương tích.
 
Theo Trung tướng Cao Ngọc Oánh, sáng nay 1-7, lãnh đạo Tổng cục 8 đã họp với ban giám thị trại giam để rút kinh nghiệm về vụ việc. Sau sự việc này, sẽ có khoảng 10 đối tượng bị xử lý theo quy định của pháp luật.
 
B.T.N
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI