Bị cáo Lê Văn Hiền bị phạt 15 tháng tù, cho hưởng án treo - Ảnh: TTXVN
 

Sáng nay, 10-4, phiên toà hình sự sơ thẩm của TAND TP Hải Phòng xét xử vụ án “Hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật về sử dụng đất và thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng - TP Hải Phòng đã tuyên án với 5 bị cáo là các cựu quan chức ở huyện Tiên Lãng.

 

Theo đó, toà tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khanh (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) 30 tháng tù giam, tính từ ngày tạm giam (ông Khanh bị khởi tố và bắt tạm giam ngày 22-10-2012),  về tội “Hủy hoại tài sản”.

 

Cựu "sếp" trưởng của bị cáo Khanh là bị cáo Lê Văn Hiền (nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) bị phạt 15 tháng tù, cho hưởng án treo, về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

 

Thẩm phán Trần Thị Thu Hà, Chủ toạ phiên toà, đọc tuyên án với các bị cáo - Ảnh chụp qua màn hình
 

3 bị cáo từng là thuộc cấp của ông Hiền tại huyện Tiên Lãng bị tuyên phạt từ 15 đến 24 tháng tù cùng về tội "Hủy hoại tài sản", cho hưởng án treo.

 

Trong đó, 3 bị cáo Phạm Xuân Hoa (nguyên trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tiên Lãng), Lê Thanh Liêm (nguyên chủ tịch UBND xã Vinh Quang) và Phạm Đăng Hoan (nguyên bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Vinh Quang) bị tuyên phạt lần lượt  24, 24 và 15 tháng tù, cho hưởng án treo, về tội “Hủy hoại tài sản”.

 

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các bị cáo phải bồi thường cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn hơn 184 triệu đồng; bồi thường cho gia đình ông Đoàn Văn Quý hơn 110 triệu, tổng cộng là hơn 295 triệu đồng. 3 bị cáo Khanh, Hoa và Liêm, mỗi bị cáo phải bồi thường hơn 82 triệu đồng, riêng bị cáo Hoan là 47 triệu đồng.

 

Về xử lý vật chứng, tài sản vụ án là chiếc máy xúc cùng một số vật chứng khác. Xét thấy, ông Đoàn- chủ máy xúc không biết việc phá nhà là sai nên cần trả lại cho ông Đoàn.

 

Thẩm phán Trần Thị Thu Hà, thay mặt HĐXX, tuyên bố: Căn cứ các chứng cứ, tài liệu, lời khai các bị cáo tại phiên tòa, bị hại, quan điểm bào chữa… xét thấy, tại phiên tòa các bị cáo đều khai nhận như nội dung cáo trạng đã nêu.

 

Bị cáo Nguyễn Văn Khanh bị phạt 30 tháng tù giam - Ảnh chụp qua màn hình
 

Trong phiên tòa, các bị cáo đều đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Khanh và luật sư cho rằng bị cáo chỉ phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" chứ không phạm tội "Huỷ hoại tài sản". HĐXX nhận định, Khanh là trưởng ban cưỡng chế lẽ ra phải tuân thủ đúng quyết định thu hồi đất theo chủ trưởng của UBND huyện Tiên Lãng song bị cáo đã chỉnh sửa thông báo 225 nhiều lần, đôn đốc tháo dỡ nhà Vươn và các công trình trên đất cưỡng chế.

 

Thông báo 225 đã tạo cơ sở cho các thông báo tiếp theo của tổ 2 chuẩn bị lực lượng, công cụ để tháo dỡ dẫn đến hành vi huỷ hoại tài sản công dân. Chiều 5- 1 Khanh cũng trực tiếp có mặt, chỉ đạo, đôn đốc tháo dỡ nhà ông Vươn. Tuy bị cáo Khanh không có mặt tại hiện trường ngày 6-1 song từ chiều 5-1 bị cáo đã trực tiếp chỉ đạo và gọi điện thuê máy xúc. Chính vì vậy, hành vi của bị cáo đã cấu thành tội "Huỷ hoại tài sản" nên không chấp nhận bào chữa luật sư.

 

Các bị cáo còn lại biết bị cáo Khanh phá tài sản là trái luật song vẫn giúp sức cho bị cáo Khanh phá hoại tài sản nhà gia đình ông Vươn và gia đình ông Quý nên đều phạm tội này. Hành vi của các bị cáo phải bị truy tố hình sự mới đúng người, đúng tội, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người bị hại.

 

Các bị cáo đứng nghe toà tuyên án sáng ngày 10-4 - Ảnh chụp qua màn hình
 

Với bị cáo Lê Văn Hiền, HĐXX xác định có đủ cơ sở kết luận bị cáo này không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao và không thực hiện đúng quy chế làm việc của UBND huyện Tiên Lãng. Bị cáo đã không phát hiện và ngăn chặn hành vi của bị cáo Khanh và đồng phạm nên cũng cần có hình phạt nghiêm khắc, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

 

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tài sản công dân và hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, phải xử nghiêm.

 

HĐXX đánh giá: "Đây là vụ án đang được dư luận quan tâm theo dõi, các bị cáo đều từng làm ở các vị trí chủ chốt trong bộ máy chính quyền ở địa phương. Hơn ai hết, các bị cáo phải hiểu rõ vai trò công bộc phải bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của người dân, phải mang hết khả năng tạo điều kiện cho họ nâng cao đời sống nhưng các bị cáo đã có hành vi vi phạm pháp luật, huỷ hoại tài sản của gia đình Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý ngay khi thời điểm Tết Nguyên đán đã gần kề".

 

Ngoài ra, HĐXX cũng kiến nghị, phải xem xét hành vi của các bị cáo liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai công tác quản lý, sử dụng và áp dụng Luật Đất đai, lĩnh vực nhạy cảm. Những năm qua quy định của pháp luật về đất đai chồng chéo, chưa rõ ràng. Bên cạnh đó năng lực cán bộ còn hạn chế. Cơ quan chức năng cần kịp thời hoàn thiện chính sách đất đai đồng bộ, hiệu quả, hợp lý.

 

HĐXX cũng kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra về hành vi vi phạm chính sách đất đai trên địa bàn huyện Tiên Lãng.
 
Sau khi toà tuyên án, bị cáo Khanh bị dẫn giải về nơi giam giữ. Các bị cáo Hiền, Hoa, Liêm và Hoan rời toà ra về.
 

Ông Lê Văn Hiền (áo vest, sơmi trắng) rời toà sau khi bị phạt 15 tháng tù, cho hưởng án treo - Ảnh: Trọng Đức
 
Mức án dành cho 5 bị cáo mà toà tuyên phạt đều ở mức thấp nhất trong khung hình phạt đề nghị của VKS. Trước đó, ngày 9-4, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng (VKS) đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khanh 30 đến 36 tháng tù giam về tội “Hủy hoại tài sản” theo điểm a, khoản 3, điều 143 Bộ Luật Hình sự (có khung hình phạt từ 7-15 năm tù).

 

Bị cáo Lê Văn Hiền bị đề nghị 15-18 tháng tù, cho hưởng án treo, về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 1, điều 285 Bộ Luật Hình sự (có khung hình phạt: cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm).

 

2 bị cáo Phạm Xuân Hoa và Lê Thanh Liêm cùng bị đề nghị 24-30 tháng tù, cho hưởng án treo, về tội “Hủy hoại tài sản” theo điểm a, khoản 3, điều 143 Bộ Luật Hình sự (có khung hình phạt từ 7-15 năm tù).

 

Bị cáo Phạm Đăng Hoan bị đề nghị 15-18 tháng tù, cho hưởng án treo cũng về tội “Hủy hoại tài sản” nhưng theo điểm g, khoản 2, điều 143 Bộ Luật Hình sự (có khung hình phạt từ 2-7 năm tù).

 

Trọng Đức - Nguyễn Quyết