Thảo mộc chứa chất ma túy cực mạnh bị lực lượng chức năng phát hiện

Thảo mộc chứa chất ma túy cực mạnh bị lực lượng chức năng phát hiện

Ngày 6-7, Cục Hải quan Hà Nội và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an) cho biết vừa triệt phá thành công một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy có nguồn gốc thảo mộc từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường Bưu chính quốc tế để chuyển tiếp qua nước thứ ba.

Theo tài liệu điều tra, vào tháng 3-2016, lực lượng phòng chống ma túy của Cục Hải quan Hà Nội nắm được thông tin về một đường dây tổ chức vận chuyển trái phép chất ma túy có nguồn gốc thảo mộc từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường Bưu chính quốc tế. Sau đó, số thảo mộc này sẽ được vận chuyển tiếp qua nước thứ ba.

Cục Hải quan Hà Nội xác lập chuyên án phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47 - Bộ Công an) để triệt phá. Ban chuyên án xác định đây là đường dây có tổ chức, quy mô lớn, phạm vi rộng trên toàn quốc. Kẻ chủ mưu ở nước ngoài, người gửi và người nhận được thuê tại Việt Nam,

Ngày 15-4, ban chuyên án phát hiện và bắt giữ 36 kiện hàng, tổng trọng lượng hơn 500 kg được gửi từ Etiopia. Kết quả giám định tại Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cho thấy, số hàng trên có chứa chất ma túy cực mạnh cấm sử dụng trong y học và đời sống, đó là Cathinone.

Cận cảnh ma túy cực mạnh đội lốt trà khô, thảo mộc sấy khô,...
Cận cảnh ma túy cực mạnh đội lốt "trà khô", "thảo mộc sấy khô",...

Từ ngày 15-4 đến ngày 28-6, ban chuyên án tiếp tục phát hiện các lô hàng gửi đi các nước Mỹ, Anh, Úc hoặc hàng nhập từ Singapore về Việt Nam với nội dung khai báo là “trà khô”, “thảo mộc sấy khô”, “chùm ngây”… nhưng kết quả giám định mẫu từ Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cho thấy có chứa chất Cathinone.

Đại diện Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy cho biết các đối tượng tội phạm lợi dụng Việt Nam là nước xuất khẩu chè, khi xuất nhập khẩu, các cá nhân và doanh nghiệp đều khai báo với cơ quan Hải quan là cây thảo mộc sấy khô, cây chùm ngây khô, chè khô để thông quan các lô hàng này đến nước thứ ba.

Tính tới nay, ban chuyên án đã phát hiện tổng số 199 kiện với trọng lượng khoảng hơn 2,5 tấn. Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ những đối tượng liên quan đến đường dây vận chuyển ma túy trên để xử lý theo quy định.

Nguyễn Hưởng