Chiều 28-7, sau khi bắt quả tang Lê Văn Lý (46 tuổi, trú tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) có giấy giới thiệu là phóng viên tạp chí Nhân đạo và Đời sống cưỡng đoạt tiền của một doanh nghiệp, cơ quan điều tra đã khám xét nơi làm việc của Lý tại Tạp chí điện tử Nhân đạo và Đời sống văn phòng đại diện khu vực Đông Nam Bộ, đóng tại TP Bà Rịa.

Phát hiện nhiều phong bì trong ôtô của phóng viên cưỡng đoạt tiền - Ảnh 1.

Đọc lệnh bắt Lê Văn Lý tại trụ sở làm việc

Trước sự chứng kiến của trưởng văn phòng đại diện tạp chí này, cơ quan công an đã thu giữ các tài liệu, văn bản, hợp đồng truyền thông có tên Lê Văn Lý ký với một số doanh nghiệp, công ty.

Tiếp đến, Lý được đưa về nhà riêng tại huyện Xuyên Mộc để tiến hành khám xét.

Trước đó, 12 giờ ngày 28-7, tại địa bàn phường Phước Trung, TP Bà Rịa, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bắt quả tang Lý đang nhận 40 triệu đồng của một chủ doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng.

Phát hiện nhiều phong bì trong ôtô của phóng viên cưỡng đoạt tiền - Ảnh 2.

Cơ quan điều tra khám xét trụ sở tạp chí Nhân đạo và Đời sống Văn phòng đại diện Đông Nam Bộ

Làm việc với cơ quan công an, Lý khai đang là phóng viên tạp chí Nhân đạo và Đời sống. Kiểm tra người đối tượng, ngoài 40 triệu đồng vừa nhận của doanh nghiệp, cơ quan công an còn thu giữ 3 phong bì bên trong có 73 triệu đồng, Giấy chứng nhận phóng viên.

Phát hiện nhiều phong bì trong ôtô của phóng viên cưỡng đoạt tiền - Ảnh 3.

Tang vật của vụ án được niêm phong

Ngoài ra, Lý còn có giấy giới thiệu có giá trị đến ngày 26-7 của tạp chí này do trưởng văn phòng đại diện ký.

Thời gian gần đây, Lý phát hiện một bãi tập kết vật liệu xây dựng tại địa bàn thị xã Phú Mỹ. Lý đã quay phim, chụp hình rồi gọi điện cho chủ cơ sở này, đồng thời gửi các clip, hình ảnh cho chủ doanh nghiệp.

Ngày 27-7, Lý hẹn gặp chủ doanh nghiệp tại một quán cà phê ở TP Bà Rịa. Tại đây, Lý yêu cầu chủ cơ sở phải đưa cho Lý 100 triệu đồng, nếu không Lý sẽ viết bài phản ảnh các tồn tại của doanh nghiệp đăng tải trên báo. Sợ bị ảnh hưởng đến việc làm ăn, chủ cơ sở đồng ý "chung chi" nhưng xin giảm số tiền. Sau nhiều lần thương lượng, Lý đồng ý nhận 40 triệu đồng.

Tin, ảnh: Ngọc Giang