Sáng 19-8, ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, chủ trì cuộc họp báo công bố kết luận thanh tra toàn diện Công ty CP Đại Nam.

Sai phạm trong 5 lĩnh vực

Kết luận cho thấy cơ quan thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm của Công ty CP Đại Nam trong 5 lĩnh vực: đất đai; đầu tư xây dựng các hạng mục trong khu du lịch Đại Nam; hoạt động sản xuất - kinh doanh; chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường, tài nguyên nước; chấp hành kết luận, kiến nghị sau thanh tra. Tổng số tiền truy thu và xử phạt trong 5 lĩnh vực trên là gần 100 tỉ đồng.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Chánh Thanh tra tỉnh Bình Dương, công bố kết luận thanh tra
Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Chánh Thanh tra tỉnh Bình Dương, công bố kết luận thanh tra

Trong đó, Công ty CP Đại Nam bị truy thu và phạt nặng nhất là ở mảng thuế (thuộc lĩnh vực hoạt động sản xuất - kinh doanh). Đoàn thanh tra khẳng định Công ty CP Đại Nam vi phạm một số quy định pháp luật về thuế dẫn đến làm giảm số thuế phải nộp. Chỉ riêng mảng thuế, rà soát nghĩa vụ thuế của Công ty CP Đại Nam từ năm 2009-2014, đoàn thanh tra quyết định truy thu và xử phạt doanh nghiệp này hơn 97,75 tỉ đồng.  Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Chánh Thanh tra tỉnh Bình Dương, khẳng định số tiền thuế mà Công ty CP Đại Nam bị truy thu nhiều nhất là thuế thu nhập doanh nghiệp với 44 tỉ đồng. Số thuế này phát sinh trong quá trình Công ty CP Đại Nam thu lợi từ các hoạt động như cho thuê mặt bằng nhà xưởng tại KCN Sóng Thần 2, cho thuê ở KCN Sóng Thần 3, chuyển quyền sử dụng đất, kinh doanh khu du lịch Đại Nam…

Về lĩnh vực đất đai, đoàn thanh tra kết luận Công ty CP Đại Nam sử dụng đất KCN Sóng Thần 3 không đúng mục đích. Cụ thể, trong KCN này, Công ty CP Đại Nam cam kết xây dựng chung cư trên 3 tầng nhưng lại tự ý phân lô, bán nền.

Trong lĩnh vực chấp hành quy định pháp luật về đầu tư xây dựng, kết luận thanh tra nêu rõ qua kiểm tra 8 dự án đầu tư của Công ty CP Đại Nam (dự án KCN Sóng Thần 2, khu dân cư Dĩ An, khu đô thị dịch vụ thương mại Sóng Thần 2, khu nhà ở Sóng Thần 2 mở rộng, khu nhà ở Sóng Thần 2, khu tái định cư Sóng Thần 2, khu tái định cư Tân An 2, KCN Sóng Thần 3) cho thấy đa số chưa thực hiện nghiêm túc việc giám sát, báo cáo môi trường định kỳ, không xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải… Tổng mức phạt cho các vi phạm trên là hơn 1,1 tỉ đồng.

“Tôi không bao giờ chậm nộp thuế”

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Huỳnh Uy Dũng, Giám đốc Công ty CP Đại Nam, khẳng định: “Trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận thông báo (tức quyết định xử phạt vi phạm hành chính - PV), tôi sẽ cho người nộp đủ tiền vào Kho bạc Nhà nước, sau đó khiếu nại theo đúng pháp luật vì đây là vấn đề thuộc về danh dự”. Ông Dũng cho biết Công ty CP Đại Nam đã có văn bản giải trình về kết luận thanh tra gửi đến cơ quan chức năng. “Từ xưa giờ, chuyện thuế má, tôi không bao giờ chậm nộp. Nhưng thôi, họ có quyền và tôi sẽ khiếu nại để đòi lại công bằng!” - ông Dũng nói.

Trong khi đó, tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai khẳng định đoàn thanh tra có đầy đủ cơ sở pháp lý trong việc bóc tách để tính ra số thuế mà Công ty CP Đại Nam bị truy thu.

Các phóng viên đặt vấn đề: “Tại sao trong một thời gian dài, cơ quan thuế, cơ quan thanh tra của tỉnh Bình Dương không phát hiện những sai phạm tại Công ty CP Đại Nam, đến khi ông Dũng làm đơn tố cáo ông Lê Thanh Cung (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) lên Thủ tướng thì mới lập đoàn thanh tra và phát hiện hàng loạt sai phạm?”. Ông Trần Thanh Liêm đáp: “Công ty CP Đại Nam là một doanh nghiệp lớn, từng tạo được nhiều niềm tin đối với chính quyền tỉnh. Vì vậy, có thể xảy ra chuyện thiếu kiểm tra thường xuyên nên không phát hiện sai phạm kịp thời”. Ông Liêm cho biết chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã yêu cầu các đơn vị chức năng như thuế, xây dựng… phải kiểm điểm để rút kinh nghiệm trong điều hành quản lý nhà nước.

167 hạng mục chưa được cấp phép

Đoàn thanh tra kết luận trong khu du lịch Đại Nam có 4 công trình xây dựng khác với giấy phép được cấp. Đặc biệt, có đến 167 hạng mục công trình chưa được cấp phép nhưng đã xây dựng và hoàn chỉnh từ lâu.

Khi các phóng viên đặt vấn đề tỉnh Bình Dương từng cho phép các hạng mục công trình này được xây dựng trước khi cấp phép, ông Trần Thanh Liêm lý giải: “Đến nay, các hạng mục công trình này đã đưa vào sử dụng từ lâu nhưng Công ty CP Đại Nam vẫn chưa làm thủ tục xin cấp phép, chưa đăng ký chứng nhận sở hữu là hoàn toàn sai”.

Bài và ảnh: NHƯ PHÚ