Thời gian qua, hàng loạt hội, nhóm mang những cái tên như “Máy bay săn phi công toàn quốc”, “Máy bay bà già, phụ nữ độc thân tìm PC trẻ”, “Phụ nữ hồi xuân”, “Phi công trẻ lái máy bay bà già uy tín nhất”… xuất hiện trên Facebook. Hằng ngày, rất nhiều nam thanh niên vào ứng tuyển làm “phi công” với mong muốn vừa được “thỏa mãn” vừa được tiền bo từ những “quý bà” hào phóng.

Muốn “lái máy bay” thì… nộp tiền

“Máy bay săn phi công toàn quốc” là một trong những hội “hot”, hoạt động ra vẻ xôm tụ nhất. “Chủ hội” ẩn danh, sử dụng ảnh đại diện là một phụ nữ khá đẹp, ngoài 35 tuổi, ngồi trong ô tô. Nội quy của hội này được ghi rõ: “Đến với chúng tôi, các bạn cần lịch sự, kín đáo và tôn trọng lẫn nhau”. Đồng thời, trên trang web của hội liên tiếp đăng tải ảnh nhiều phụ nữ và giới thiệu đây là những “quý bà” giàu có, cô đơn cần tìm “phi công trẻ” để “mây mưa có thưởng”. Dĩ nhiên, trên trang này không đăng số điện thoại của các “quý bà”. Thay vào đó, “chủ hội” yêu cầu nam thanh niên nào muốn liên hệ, lấy số điện thoại thì chat với mình.

Trang web của Hội “Máy bay săn phi công toàn quốc”
Trang web của Hội “Máy bay săn phi công toàn quốc”

Ngay khi tôi vừa nhắn “Alo” trên chat thì “chủ hội” đã trả lời: “Vâng, chào em, em gửi hình và địa chỉ để chị giới thiệu mb (máy bay - PV)”. Tôi gửi hình một thanh niên điển trai và giới thiệu mình sống tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương thì một lúc sau, “chủ hội” đáp: “Vâng, có 3 mb ở khu vực này đồng ý giao dịch với em”. Sau đó, người này gửi cho tôi hình 3 phụ nữ kèm lời nhắn: “Em chọn mb nào để chị sắp xếp. Khi nào em lái thì đóng phí để lấy pass với số điện thoại của mb rồi hẹn gặp luôn” và cho biết tiền phí phải đóng là 400.000 đồng.

Tôi hỏi về cách thức nhận ra nhau, “chủ hội” giải thích: “Em gọi điện và đọc pass thì mb sẽ biết là người của hội giới thiệu”. Thấy tôi tỏ ra nghi ngờ, người này liền gửi nhiều ảnh chụp các đoạn chat cho thấy mình được nhiều “phi công” khen là làm ăn uy tín.

Tôi tiếp tục lập tài khoản Facebook khác để chat với “chủ hội” và vào vai một “phi công” sống tại quận Thủ Đức, TP HCM đang muốn tìm “máy bay” tại khu vực này. Điều bất ngờ là “chủ hội” lại gửi cho tôi hình của 3 “máy bay” mà trước đó khẳng định họ sống tại TP Thủ Dầu Một. Khi được hỏi các phụ nữ này có đúng là đang sống tại quận Thủ Đức hay không thì “chủ hội” quả quyết họ ở đường Đặng Văn Bi, Võ Văn Ngân, Kha Vạn Cân của quận Thủ Đức.

Để “phi công” dễ cắn câu, nhiều hội còn tung hình hàng chục phụ nữ đang nhóm họp, đi dã ngoại và cho rằng đây là “hội viên”. Nhiều trang như “Phi công trẻ lái máy bay uy tín nhất” còn liên tục đăng hình phụ nữ không rõ nguồn gốc và giới thiệu tên tuổi. Một tài xế taxi ở Bình Dương bức xúc: “Lần trước, cánh tài xế kích nhau, tôi liều nộp card điện thoại 400.000 đồng cho chủ hội. Sau đó, nó đưa số điện thoại của “máy bay” nhưng gọi không được, còn chặn Facebook luôn”.

Nếm trái đắng

Anh P.N.Đ, từng là “trai bao”, nói như đinh đóng cột: “99% hội máy bay tìm phi công là lừa đảo. Các “máy bay” thường rất kín đáo nên họ ít khi lập hội phục vụ chuyện đó, càng không thể đăng ảnh mình trên trang mạng xã hội như vậy”.

Anh Nguyễn Thanh Hải - Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một - nhận rất nhiều cuộc gọi từ các nam thanh niên thông báo việc mình bị các “chủ hội” lừa tiền nhưng không mối lái cho gặp “máy bay”. “Có trường hợp phi công được gặp máy bay. Máy bay hẹn phi công đến nhà nghỉ nhưng nhân lúc phi công tắm rửa thì cùng đồng bọn trộm quần áo, tài sản” - anh Hải kể.

Thái Hoàng Vũ tại cơ quan công an
Thái Hoàng Vũ tại cơ quan công an

Công an thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết từng bắt giữ Thái Hoàng Vũ (24 tuổi, quê Sóc Trăng). Trước đó, đối tượng này lên mạng xã hội, đóng giả “quý bà” tên Thanh Loan và liên tục hẹn các “phi công” đến những căn biệt thự ở phường An Phú, thị xã Thuận An để gặp mặt. Khi “phi công” vừa đến nơi thì Vũ xuất hiện với vai trò người giúp việc cho bà Thanh Loan. Vũ nói với “phi công”: “Bà Thanh Loan sợ bạn đem điện thoại vào quay lén lúc hành sự nên đề nghị giao cho tôi giữ trước khi vào”. Tuy nhiên, khi cầm được điện thoại của “phi công”, Vũ tháo chạy. Theo lời khai của Vũ, đến nay y đã lừa được 9 người, chiếm đoạt 9 điện thoại.

Hành vi phạm pháp

Luật sư Lê Việt Hùng, Văn phòng Luật sư Hoàng Minh, nhận định việc các “chủ hội” đưa thông tin không đúng sự thật để nạn nhân tin tưởng nạp card điện thoại 400.000 đồng đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo luật sư Hùng, “chủ hội” tự ý đăng ảnh nhiều phụ nữ và cho rằng họ là những “quý bà” thiếu thốn tình cảm, có nhu cầu cao về sinh lý là vi phạm pháp luật, có thể bị phạt hành chính lên đến 30 triệu đồng hoặc nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù lên đến 7 năm (hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet). “Trường hợp “chủ hội” giới thiệu, cung cấp số điện thoại để “phi công” quan hệ tình dục với “máy bay” thì phạm vào tội “Môi giới mại dâm”, có khung hình phạt lên đến 20 năm tù” - luật sư Hùng nói.

Bài và ảnh: NHƯ PHÚ