Ngày 1-7, VKSND TP HCM cho biết vừa nhận được toàn bộ hồ sơ vụ án và kết luận điều tra của Công an TP HCM đề nghị truy tố ông Nguyễn Thanh Sỹ (Giám đốc Công ty Thiên Phúc Nam Nam) về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Thanh Sỹ có mối quan hệ thân thiết với Nguyễn Văn Dư (SN 1988, ngụ huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) từ năm 2014. Sau đó, Dư nói với Sỹ rằng có đường dây xin làm dự án Bãi Trường ở xã Dương Tơ, Phú Quốc. Dự án này có thể làm khách sạn, biệt thự, nghỉ dưỡng cao cấp.

Phi vụ nhận 20 tỉ của Giám đốc Công ty Thiên Phúc Nam Nam - Ảnh 1.

Mục đích của Sỹ thành lập công ty là để dụ khách hàng

Sau khi trao đổi với Dư, Sỹ thành lập Công ty Thiên Phúc Nam Nam sau đó kêu Dư làm giả các giấy tờ được giao đất rồi dùng giấy tờ này đi quảng cáo, tìm khách hàng.

Dư đã làm giả các biên bản bàn giao đất có chữ ký, con dấu của lãnh đạo Sở TN-MT Kiên Giang, với số lượng 16 dự án, mỗi dự án 29 ha và tổng diện tích 464 ha. Mỗi dự án 55 tỉ đồng và số tiền tổng dự án 880 tỉ đồng.

Có được các văn bản giả này, Sỹ đã mời chào bà C.T.H. và ông T.M.H (ngụ TP HCM) về phi vụ mua bán hơn 2,3 triệu m2 đất. Bà C.T.H. và ông T.M.H đã đồng ý mua dự án giá 214 tỉ đồng và đặt cọc 20 tỉ đồng.

Cuối tháng 2-2018, sau khi giao cọc 20 tỉ đồng cho Sỹ, hai nạn nhân tìm hiểu thêm về dự án thì mới tá hỏa biết rằng những giấy tờ nhận được đều là giả nên tức tốc đi báo công an.

Ngoài ra, mở rộng điều tra, Công an TP HCM còn phát hiện Sỹ làm giả 45 bộ hồ sơ để lừa đảo, chiếm đoạt 6,7 tỉ đồng. Sau khi vụ án bị khởi tố, Nguyễn Văn Dư đã bỏ trốn khỏi địa phương, Công an TP HCM đang truy tìm, khi nào bắt được sẽ củng cố hồ sơ xử lý sau.

Theo Công an TP HCM, Công ty Thiên Phúc Nam Nam có trụ sở ở tổ 4, ấp Khu Tượng, Xã Cửa Dương, Huyện Phú Quốc, Kiên Giang. Công ty này được thành lập vào ngày 6-11-2017 với 28 ngành nghề kinh doanh khác nhau từ xây dựng đến dịch vụ ăn uống, đưa đón khách du lịch.

PHẠM DŨNG