Đồng hồ điểm 11 giờ 30 phút, cơ quan chức năng bắt đầu thảo biên bản hòa giải. Cuộc hôn nhân của đôi vợ chồng trẻ kết thúc tại tòa án nhưng không phải trong phòng xét xử mà trong phiên hòa giải.

Trước đó, ở phòng hòa giải, người vợ (quê tỉnh Bạc Liêu) hướng ánh mắt vô hồn vào bức tường, im lặng.

Từng đổ vỡ một lần, chị bỏ quê, lên TP HCM sinh sống. Ở mảnh đất thân thiện, chị gặp người tâm đầu ý hợp. Hạnh phúc một lần nữa tìm đến.

Lúc chị mang thai con trai thứ hai, vì miếng cơm manh áo nên vợ chồng lục đục. Sau những lần bất đồng, anh chán nản kiếm tìm "cảm giác lạ" rồi mang trong mình căn bệnh thế kỷ.

Phiên hòa giải thành ngày cuối năm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Tai họa hơn, kết quả xét nghiệm của chị dương tính với HIV/AIDS. Bác sĩ cho hay chị lây bệnh từ chồng. May mắn không "bỏ rơi" chị khi đứa con trai chị sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh. Dù vậy, anh chị vẫn quyết định ly hôn.

Tại buổi hòa giải, anh chị tranh cãi gay gắt về tiền cấp dưỡng nuôi con. Người vợ yêu cầu chồng đưa 200 triệu đồng để bù đắp thiệt thòi chị vô tình gánh chịu, lo thuốc thang điều trị. Ngoài ra, người chồng có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi hai con 12 triệu đồng/tháng. Ban đầu, anh không đồng ý.

Nữ thẩm phán thụ lý vụ việc kiên trì hòa giải. Một mặt, bà khuyên người vợ bình tĩnh. Một mặt, bà giải thích với người chồng rằng vợ anh đang thất nghiệp còn mang bệnh trong người. Nếu anh không chu cấp thì chị không thể gồng gánh nuôi con. Dù mang bệnh nhưng anh vẫn có nghề nghiệp với mức thu nhập ổn định. Luật sư bảo vệ quyền lợi cho người chồng cũng đồng tính với thẩm phán. Ông cho rằng đó là trách nhiệm, nghĩa vụ người làm cha. Thẩm phán và luật sư cùng nhau khuyên giải đôi bên.

Người chồng sau một hồi lâu suy tính, trầm ngâm cũng gật đầu. Nghe lời thẩm phán và luật sư, anh tặng luôn chị xe máy anh đang sử dụng,

Buổi hòa giải thuận tình, thành công. Mọi người mừng rỡ. Anh chị ký tên vào biên bản đồng ý ly hôn.

Chỉ có hai đứa trẻ còn chưa đủ tuổi đến trường đi cùng mẹ không hề hay biết chuyện từ hôm nay, cha mẹ đường ai nấy đi. Nhìn hai đứa trẻ, vị thẩm phán mở tủ lấy ra 500.000 đồng nhét vào tay người mẹ. Bà nói bà cho hai đứa bé tiền mua sữa.

Dẫu sao, đó là tất cả những gì những người như thẩm phán, luật sư có thể làm để giúp hai người và con cái họ.

Đối với những người tham gia hòa giải, kết quả hòa giải này có lẽ chính là món quà ý nghĩa trong những ngày cận kề năm mới.

Di Lâm (ghi)