Sau một ngày xét xử và nghị án, TAND TP HCM cũng tuyên phạt Nguyễn Hoài Bắc (cựu cán bộ Phòng An ninh kinh tế - Công an TP HCM) 5 năm tù và Lê Thị Phương Hồng (kinh doanh tự do) 6 năm tù cùng về tội "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước"

Tuyên án ông Diệp Dũng tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước - Ảnh 1.

Ông Diệp Dũng lúc chưa bị bắt

Phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước", "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" đối với 3 bị cáo trên được xét xử kín nhưng tuyên án công khai, do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa.

Theo cáo trạng, tháng 12-2020, ông Diệp Dũng bị Công an TP HCM khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Lạm quyền trong thi hành công vụ" để điều tra vụ sai phạm trong việc bất ngờ tăng vốn điều lệ từ 3.200 tỉ đồng lên 6.797 tỉ đồng tại Saigon Co.op.

Trong quá trình điều tra sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op, bị cáo Dũng khai có người cung cấp thông tin quá trình điều tra vụ việc Saigon Co.op cho bị cáo. Từ lời khai này, Công an TP HCM đã xác minh, xác định bị cáo Bắc đã để lộ thông tin cho bị cáo Hồng (sống chung với Bắc).

Bị cáo Hồng khai đã chụp thông tin tiến độ điều tra của Bắc khi ông này đến nhà Hồng ngủ. Từ thông tin này, Hồng chuyển cho bị cáo Diệp Dũng. Đến ngày 9-9-2020, Hồng và ông Diệp Dũng gặp nhau ở quán cà phê.

Sau cuộc gặp này, bà Hồng được tài xế của ông Diệp Dũng đưa 100 triệu đồng và vài tờ giấy nhỏ ông Dũng viết nhờ bà Hồng chú ý một số nội dung khác.

Tất cả tin nhắn giữa ông Diệp Dũng và bà Hồng đều chứa nội dung thông tin trong tài liệu, báo cáo thuộc chế độ "Mật", "Tối mật", là kết quả của quá trình xác minh vụ việc Saigon Co.op.

PHẠM DŨNG