Theo HĐXX, phiên tòa sẽ được kéo dài đến ngày 25-1 (tức 28 tháng Chạp âm lịch), tuy nhiên có thể kết thúc sớm hoặc muộn hơn tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Ngày 29-12, HĐXX TAND Cấp cao TP HCM bắt đầu xét hỏi bị cáo Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam-VNCB) cùng các đồng phạm xoay quanh số tiền 9.000 tỉ đồng bị thất thoát.

Theo đó, để có tiền chăm sóc khách hàng, giữa năm 2013, Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới nâng cấp hệ thống CoreBanking để lấy 63 tỉ đồng. Phạm Công Danh đã nhờ người thành lập Công ty An Phát để ký hợp đồng cung cấp hệ thống CoreBanking. Sau khi nhận được tiền, Công ty An Phát đã chuyển ngược tiền lại cho Danh để bị cáo tiêu xài.


Bị cáo Phạm Công Danh

Bị cáo Phạm Công Danh

Phạm Công Danh đã từ chối trả lời tòa về việc lập đề án CoreBanking và rút tiền vì bệnh tật, không nhớ, cao huyết áp…

Ngoài ra, tòa còn xoay quanh việc Phạm Công Danh chỉ đạo việc lập khống hợp đồng thuê mặt bằng trên đường Sư Vạn Hạnh và Tô Hiến Thành (quận 10). Theo bản án sơ thẩm, hai mặt bằng này được thuê từ Quân khu 7- Bộ Quốc Phòng.

Phạm Công Danh thành lập hai Công ty Trung Dung và Công ty Hương Việt để giải ngân 600 tỉ đồng tiền thuê mặt bằng. Cũng giống như việc thành lập đề án CoreBanking, sau khi tiền được chuyển vào hai công ty, dòng tiền sẽ được chuyển ngược lại để Phạm Công Danh rút chi cho các công ty của Tập đoàn Thiên Thanh. HĐXX tiếp tục làm rõ số tiền 600 tỉ đồng từ việc thuê mặt bằng được sử dụng như thế nào, chi cho ai…

Lời khai tại phiên tòa của các bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB), Mai Hữu Khương (nguyên thành viên Hội đồng quản trị, nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn), Bạch Quốc Hào (nguyên Phó Giám đốc Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản VNCB) cho thấy việc thuê hai trụ sở này chưa thông qua Đại hội đồng cổ đông và chưa báo cáo với Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước.

Đáng chú ý là Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước đã có các văn bản "tuýt còi", yêu cầu VNCB không để phát sinh thêm các vấn đề phức tạp trong hoạt động của ngân hàng, dừng ngay các khoản chuyển tiền thực hiện hợp đồng thuê trụ sở cho đến khi có ý kiến chỉ đạo từ Ngân hàng Nhà nước; thế nhưng VNCB vẫn tiếp tục chuyển 400 tỉ đồng vào tài khoản của Công ty TNHH Hương Việt.

Ngày 30-12, phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn.

Phạm Dũng