Sáng 25-7, phiên tòa sơ thẩm xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm trong đại án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) tiếp tục làm việc. HĐXX đã triệu tập bà Trần Ngọc Bích, Giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát - người được nhiều cá nhân ủy quyền gửi và vay 5.190 tỷ đồng tại VNCB.

Trả lời HĐXX, bà Bích cho hay bà từng giao dịch với nhiều ngân hàng, trong đó có VNCB nhưng do ngân hàng này có lãi suất cao hơn 1-2% nên đến gửi tiền. “Do gửi số tiền lớn, có thời điểm lên tới 6.000 tỉ đồng nên trong quá trình giao dịch, tôi chỉ làm việc với bị cáo Hoàng Đình Quyết, nguyên Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn”- bà Bích nói.

“Thế số tiền gửi hàng ngàn tỉ đồng được phân bổ thành 124 sổ tiết kiệm là của ai?” - HĐXX hỏi. “Thưa, đó là tiền gửi của nhiều cá nhân, trong đó có tôi. Những người này giao tôi trách nhiệm gửi tiền rồi thế chấp sổ tiết kiệm để vay lại” - bà Bích trả lời.


Bà Trần Ngọc Bích trả lời thẩm vấn của HĐXX. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bà Trần Ngọc Bích trả lời thẩm vấn của HĐXX. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Nói về mối quan hệ cá nhân, bà Bích khẳng định không quan hệ tín dụng với bị cáo Danh và thừa nhận có vay tiền của VNCB. Số tiền vay luôn thấp hơn số tiền gửi, tài sản đảm bảo bằng chính sổ tiết kiệm. Đồng thời, bà Bích cũng thừa nhận mình có quen bà Phạm Thị Trang (Trang "phố núi"- người có quan hệ thân thiết với bị cáo Danh). Lúc đó, Trang "phố núi" tự xưng là Phó tổng giám đốc VNCB phụ trách nguồn vốn. “Biết tôi có vay tiền VNCB và có nhu cầu cho vay lại nên Trang "phố núi" đã vay tiền của tôi . Việc chuyển tiền, tôi thực hiện theo chỉ định của Trang "phố núi". Tiền được chuyển vào tài khoản của nhiều người, trong đó có tài khoản của bị cáo Danh”- bà Bích nói thêm.

Trả lời câu hỏi về việc bị cáo Hoàng Đình Quyết khai báo do có sự đồng thuận của chủ tài khoản nên tiền mới được chuyển đến tài khoản của bị cáo Danh? Bà Bích khẳng định: "Tôi không đồng thuận cho ai thay thế mình chuyển tiền. Khi vụ án xảy ra, cơ quan điều tra có mời tôi làm việc liên quan đến tiền gửi và vay tiền tại VNCB. Lúc đó, tôi mới biết 5.190 tỉ đồng trong tài khoản của mình không cánh mà bay”

Liên quan đến nhóm Trần Ngọc Bích với số tiền gần 5.500 tỉ đồng, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, đại diện ủy quyền cho các cá nhân thuộc nhóm Trần Ngọc Bích, khẳng định việc vay tiền VNCB thì số tiền giải ngân được chuyển vào tài khoản của những người vay. Sau đó, số tiền này được chuyển về tài khoản của bà Trần Ngọc Bích. Việc chuyển tiền về tài khoản bà Bích của những người trong nhóm là để chủ động trong hợp tác kinh doanh vì tin tưởng bà Bích linh động sử dụng nguồn vốn.

Trong thời gian nghỉ giải lao, luật sư bào chữa cho bị cáo Danh gửi đến HĐXX kiến nghị VNCB cung cấp tài liệu, chứng từ liên quan giao dịch giữa NH với nhóm Trần Ngọc Bích. Tuy nhiên, HĐXX bác bỏ vì cho rằng đó là quan hệ dân sự nên chưa xem xét đến. Còn các vấn đề khác thì đã có đầy đủ trong cáo trạng, HĐXX sẽ hỏi thêm các bị cáo tại các phiên xét hỏi tiếp theo.

Thy Thơ - Hồng Nhung