Thanh Hóa:

Phiên tòa xử vụ hỗn chiến vì ngao kết thúc trong nước mắt

Tin mới

30/09/2014 14:47

(NLĐO) - Phiên tòa xử 19 bị cáo vụ hỗn chiến vì ngao ở Thanh Hóa kết thúc trong nước mắt khi hàng trăm người dân vây kín tòa án gào khóc sau khi tòa tuyên án.

 

Các bị cáo tại phiên xét xử ngày 29-9

Các bị cáo vụ hỗn chiến vì ngao tại phiên xét xử ngày 29-9

 

Trong 2 ngày 29 và 30-9, TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự hỗn chiến vì ngao xảy ra vào tháng 7-2013, khiến 3 người chết và 11 người bị thương. Do phiên xét xử ngày 3-4-2014, các bị cáo bị truy tố tội “Giết người” khai bị ép cung nên tòa đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Tại phiên xét xử ngày 29-9, TAND tỉnh Thanh Hóa vẫn giữ quan điểm truy tố bị cáo Nguyễn Văn Tuyển (SN 1987) và Phạm Văn Thành (SN 1994) tội “Giết người”, “Cố ý gây thương tích” và 17 bị cáo tội “Gây rối trật tự công cộng” gồm Nguyễn Văn Đạt (SN 1986), Phạm Văn Tám (SN 1979), Đinh Văn Hà (SN 1982), Trần Văn Quân (SN 1985), Lê Văn Hòa (SN 1962), Lê Văn Linh (SN 1969), Hoàng Văn Quang (SN 1990), Đinh Văn Dũng (SN 1987), Trần Quốc Hùng (SN 1979), Vũ Văn Trung (SN 1989), Đặng Văn Sinh (SN 1987), Vũ Văn Trường (SN 1987), Lê Văn Mạnh (SN 1981), Ngô Văn Sơn (SN 1991), Đinh Bá Thịnh (SN 1982), Tô Văn Thêm (SN 1981), Vũ Văn Thành (SN 1990). Tất cả các bị cáo đều ngụ huyện Quảng Xương và Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, do lợi ích kinh tế của nguồn lợi thủy sản, các hộ dân 2 bên bờ sông Yên thuộc xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương và xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), đã tranh chấp nhau về địa giới để khai thác nguồn lợi thủy sản tự nhiên.

Ngày 5-7-2013, giữa 2 bên đã xảy ra mâu thuẫn và có dùng gạch đá ném nhau trên sông Yên.

 

Bị cáo Tuyển và Thành bị TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt 31 năm tù về tội Giết người và Cố ý gây thương tích

Từ trái qua: Các bị cáo Nguyễn Văn Tuyển bị tuyên phạt 13 năm tù, Phạm Văn Thành bị tuyên phạt 18 năm tù về tội "Giết người" và "Cố ý gây thương tích"

 

Đến sáng ngày 7-7, hai bên đã đưa thuyền ra sông Yên đánh nhau, tạo nên một cuộc hỗn chiến kinh hoàng trên sông. Phía Quảng Nham có 25-30 bè (mỗi bè có từ 2-5 người); bên phía Hải Châu có 2 bè và 1 thuyền với khoảng 15 người đi ra vùng tranh chấp. Khi bè, thuyền của 2 bên tiến lại gần nhau thì những người đi trên bè, thuyền dùng gạch, đá, gậy và các hung khí khác mang theo để ném, đánh nhau.

Khi xảy ra hỗn chiến, Nguyễn Văn Tuyển đã cầm dao nhảy sang bè của  ông Tô Quốc Dũng và hô to: “Chém chết mẹ bọn nó đi” và dùng dao chém anh Tô Văn Mạnh bị thương (tổn hại 15% sức khỏe). Chưa dừng lại ở đó, Tuyển tiếp tục dùng dao và hung khí nguy hiểm chém anh Tô Văn Dầu, rồi dùng dao nhảy xuống sông đuổi chém anh Dương Văn Quân nhiều nhát vào đầu, mặt khiến anh Quân tổn hại 30% sức khỏe.

Còn Phạm Văn Thành, sau khi chém anh Dầu, Thành còn hung hăng cầm dao nhảy xuống sông chém chết ông Tô Quốc Dũng khi ông Dũng đang bám vào cọc trên sông. Cuộc hỗn chiến đã khiến 3 người rơi xuống sông chết là ông Tô Quốc Dũng (SN 1952), ông Lê Văn Hiệu (SN 1966) cùng ngụ xã Hải Châu và anh Lữ Kiên Cường (ngụ xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương). Ngoài ra, còn có 11 người khác bị thương.

 

Những người làm chứng tại tòa
Những người làm chứng tại tòa

 

Tại phiên xử trước đó, các bị cáo Tuyển và Thành khai bị ép cung, mớm cung, bị đánh đập dùng nhục hình nên tòa đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung. Trong quá trình điều tra lại, TAND tỉnh Thanh Hóa cho biết việc Tuyển và Thành tố các điều tra viên mớm cung, dùng nhục hình là không có căn cứ nên vẫn giữ nguyên việc truy tố Tuyển và Thành tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích.

Trong phần tranh tụng chiều ngày 29-9, luật sư bào chữa cho bị cáo Tuyển cho rằng không đúng căn cứ để truy tố Tuyển tội giết người, mà Tuyển chỉ phạm tội “Cố ý gây thương tích” vì chém anh Quân vài nhát, Tuyển đã dừng tay.

Còn luật sư bào chữa cho bị hại lại cho rằng đủ căn cứ truy tố Tuyển về tội “giết người”, bởi hành vi của Tuyển là nguy hiểm, quyết liệt, đã dùng dao chém tới tấp vào đầu anh Quân và bỏ mặc nạn nhân giữa dòng nước sâu mà không cứu.

Sáng nay 30-9, sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Thành 16 năm tù về tội “Giết người” 2 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, tổng hình phạt là 18 năm tù giam; Nguyễn Văn Tuyển bị phạt 9 năm tù về tội “Giết người”, 4 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, tổng hình phạt là 13 năm tù.

 

Nhiều người dân xã Quảng Nham ngất lịm, òa khóc khi tòa tuyên án
Nhiều người dân xã Quảng Nham ngất lịm, òa khóc khi tòa tuyên án

 

17 bị cáo bị truy tố tội “Gây rối trật tự công cộng” có Lê Văn Hòa bị phạt 2 năm tù giam, Đinh Bá Thịnh, Tô Văn Thêm và Ngô Văn Sơn bị phạt 6 tháng tù cho hưởng án treo, còn 15 bị cáo còn lại bị tuyên phạt với các mức án từ 4 - 9 tháng tù giam.

Phiên tòa kết thúc trong căng thẳng khi hàng trăm người dân xã Quảng Nham vây kín tòa án gào khóc, không đồng tình với kết quả mà tòa đã tuyên. Hàng chục chiến sĩ Cảnh sát cơ động, lực lượng công an đã được điều tới để ổn định tình hình và khuyên giải người dân ra về.

Tin-ảnh: Tuấn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI