Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, do lợi ích kinh tế của nguồn lợi thủy sản, các hộ dân 2 bên bờ sông Yên thuộc xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương và xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã tranh chấp nhau về địa giới để khai thác thủy sản. Ngày 5-7-2013, các hộ dân 2 bên xung đột, dùng đá và nhiều hung khí ném vào các bè của nhau trên sông Yên.

Sáng 7-7-2013, bên Quảng Nham có 25-30 bè (mỗi bè có từ 2-5 người), bên Hải Châu có 2 bè và 1 thuyền với khoảng 15 người đi ra vùng tranh chấp. Khi bè, thuyền của 2 bên tiến lại gần nhau, hai bên dùng gạch, đá, gậy và các hung khí ném, đánh nhau tạo thành một cuộc “hỗn chiến” dẫn đến 3 người rơi xuống sông chết, 11 người bị thương.

Bị cáo Phạm Văn Thành tại phiên tòa
Bị cáo Phạm Văn Thành tại phiên tòa

Tại phiên tòa, 2 bị cáo Phạm Văn Thành (SN 1994) và Nguyễn Văn Tuyển (SN 1987) - bị truy tố về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích” - liên tục chối tội, cho rằng bị ép cung.

Theo bị cáo Thành, trưa 7-7-2013, sau khi cùng hàng trăm người xông vào đánh nhau với người dân xã Hải Châu, Thành về nhà, 4 ngày sau mới bị cơ quan công an mời lên lấy lời khai. Những lần xét hỏi, Thành thường xuyên bị 1 điều tra viên và 1 người nữa (không nhớ tên) đánh, ép cung.

Bị cáo Tuyển thừa nhận chém người nhưng cho rằng không cầm sẵn hung khí mà cướp được của một số người dân xã Hải Châu khi 2 thuyền áp sát nhau. Tuyển cũng “tố” bị công an “mớm cung”.

Luật sư Vũ Văn Thiệu, người bào chữa cho bị cáo Thành, cho biết ngày 30-12-2013, Thành có nói: “Em bị ép cung”.

Có một sự việc bất ngờ xảy ra trong ngày xét xử đầu tiên khi luật sư Trịnh Ngọc Ninh được chỉ định bào chữa cho bị cáo Thành nhưng bị cáo này chưa gặp lần nào, luật sư Ninh cũng không tham gia trong phần xét hỏi tại CQĐT nhưng lại có chữ ký xác nhận. Về điều này, luật sư của bị cáo cũng yêu cầu được làm rõ.

Hôm nay, phiên tòa tiếp tục.

Tin-ảnh: T.Minh