Ngày 5-3, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với đối tượng Đoàn Quang Duy Tú (SN 1992) và Đỗ Văn Giải (SN 2002, cùng quê tỉnh Quảng Trị) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Phó Bí thư Huyện bị hack Facebook, nhiều người mất tiền - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 30-10-2019, đối tượng Giải và đồng bọn đã hack tài khoản Facebook của ông B.N.S (là Phó bí thư Huyện ủy 1 huyện ở Đắk Nông). Sau khi chiếm được tài khoản của ông S các đối tượng nhắn tin nhờ bà H (vợ ông S) chuyển vào tài khoản ngân hàng do đối tượng Giải cung cấp. Sau đó, bà H đã chuyển 40 triệu đồng vào tài khoản nói trên cho các đối tượng.

Cùng ngày bà P và bà X cùng là đồng nghiệp của ông S cũng nhận được tin nhắn từ Facebook của ông S đề nghị mỗi người cho mượn 25 triệu đồng. Sau đó, cả 2 bà đã chuyển tổng cộng 50 triệu đồng vào tài khoản của đối tượng Giải cung cấp.

Đến chiều cùng ngày, 3 người phụ nữ nói trên đã liên lạc với ông S thì được biết bị hack Facebook nên bà H đã làm đơn trình báo đến cơ quan công an.

Sau khi nhận được 90 triệu đồng, đối tượng Giải nhắn tin cho đối tượng Tú để rút tiền ra và chia nhau tiêu xài. Để tránh sự phát hiện hành vi lừa đảo này, trước khi rút tiền, đối tượng Tú đã dùng Internet Banking chuyển tiền qua lại giữa nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau, rồi mới rút tiền tại các trụ ATM.

Cũng bằng thủ đoạn tương tự, ngày 17-2 đối tượng Giải đã hack một tài khoản Facebook của một người tên "L.N" để lừa đảo chiếm đoạt hàng chục triệu đồng. Khi 2 đối tượng chưa kịp rút số tiền trên thì bị Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện.

Cao Nguyên