xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phú Quốc: Bị truy tố tội xâm phạm chỗ ở của người khác ngay trong nhà mình

DUY NHÂN

(NLĐO) - Một người đàn ông ở Phú Quốc bị truy tố tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác” ngay trên thửa đất và nhà của mình sở hữu. Vụ án kéo dài gần 3 năm mà TAND TP Phú Quốc vẫn chưa xử án được.

Ngày 5-4, bà Phạm Thị Kim Thoa – Chánh án TAND TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang – cho biết trong tháng 4 này sẽ đưa ra xét xử vụ án "Xâm phạm chỗ ở của người khác" xảy ra tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, TP Phú Quốc hơn 3 năm trước.

Liên quan đến vụ án này, bị can Nguyễn Đoàn Hậu (SN 1982, thường trú khu phố 5, phường Dương Đông, TP Phú Quốc) đã có hàng chục đơn yêu cầu đưa vụ án ra xét xử trong suốt 2 năm qua.

Phú Quốc: Bị truy tố tội xâm phạm chỗ ở của người khác ngay trong nhà mình - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đoàn Hậu bị truy tố tội xâm phạm chỗ ở của người khác ngay trong nhà và đất của mình

Trong đơn, ông Hậu đề nghị sớm đưa vụ án ra xét xử vì thời gian truy tố kéo dài quá luật định, dẫn đến tài sản là khu resort của gia đình ông bị xuống cấp trầm trọng do bị phong tỏa trong nhiều năm vì liên quan đến vụ án. Việc kinh doanh của gia đình ông cũng ảnh hưởng nghiêm trọng từ đó đến nay.

Ngày 23-3 vừa qua, TAND Tối cao cũng có văn bản gửi Chánh án TAND TP Phú Quốc (lần 3) về việc chuyển đơn "kêu cứu khẩn cấp" của ông Hậu, theo đó yêu cầu TAND TP Phú Quốc sớm đưa vụ án ra xét xử.

Phú Quốc: Bị truy tố tội xâm phạm chỗ ở của người khác ngay trong nhà mình - Ảnh 2.
Phú Quốc: Bị truy tố tội xâm phạm chỗ ở của người khác ngay trong nhà mình - Ảnh 3.

Bị can Nguyễn Đoàn Hậu có hàng chục đơn yêu cầu sớm đưa vụ án hình sự liên quan đến mình ra xét xử để gia đình được mở cửa khu resort kinh doanh

Theo hồ sơ vụ án, năm 2017, ông Hậu là chủ sử dụng đất và đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BV898509 với diện tích 5.666,2m2, tọa lạc tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, TP Phú Quốc. Trên thửa đất này, ông Hậu đã xây dựng resort gồm các căn phòng, điện, nước, hệ thống cây xanh...

Ngày 2-12-2018, ông Hậu cho bà Lê Thị Chung (SN 1986, ngụ quận 7, TP HCM) thuê quyền sử dụng thửa đất và các công trình trên đất để kinh doanh resort.

Sau khi hoàn thành thủ tục thuê, bà Chung thành lập Công ty TNHH MTV Lê Gia Red Resort để kinh doanh resort trên.

Quá trình kinh doanh, giữa bà Chung và ông Hậu xảy ra tranh chấp do bên thuê chậm trễ thanh toán tiền thuê theo hợp đồng.

Phú Quốc: Bị truy tố tội xâm phạm chỗ ở của người khác ngay trong nhà mình - Ảnh 4.
Phú Quốc: Bị truy tố tội xâm phạm chỗ ở của người khác ngay trong nhà mình - Ảnh 5.
Phú Quốc: Bị truy tố tội xâm phạm chỗ ở của người khác ngay trong nhà mình - Ảnh 6.
Phú Quốc: Bị truy tố tội xâm phạm chỗ ở của người khác ngay trong nhà mình - Ảnh 7.

Khu resort của ông Hậu bị phong tỏa nhiều năm do liên quan vụ án xâm phạm chỗ ở của người khác, giờ xuống cấp trầm trọng vì bị bỏ hoang

Ngày 15-2-2020, bà Chung gọi điện cho ông Hậu nói là sẽ không thuê resort nữa vì dịch bệnh không kinh doanh được. Điều này thể hiện tại biên bản đối chất ngày 22-12-2020 của Công an huyện Phú Quốc (nay TP Phú Quốc) lập giữa bà Chung và ông Hậu.

Cụ thể, ông Hậu nói trong biên bản: "Ngày 15-2-2020, chị Chung gọi điện thoại cho tôi nói là sẽ không thuê resort của tôi nữa, lý do dịch bệnh không kinh doanh được và sẽ lấy chồng". Phía bà Chung cũng thừa nhận: "Ngày 15-2-2020, tôi gọi điện thoại cho anh Hậu nói sẽ không kinh doanh nữa mà cho người quản lý của tôi làm nhưng anh Hậu không đồng ý".

Theo trình bày của ông Hậu, do bà Chung đơn phương thông báo thay đổi thỏa thuận hợp đồng nên ngày 16-2-2020, ông Hậu đến kiểm tra resort thì thấy dấu hiệu tài sản trong resort được chuyển đi. Để đảm bảo giữ nguyên hiện trạng nhằm giải quyết khi tranh chấp xảy ra, ông Hậu đã thuê dịch vụ bảo vệ của Công ty bảo vệ Trung Kiên đến để giám sát từ bên ngoài.

Phú Quốc: Bị truy tố tội xâm phạm chỗ ở của người khác ngay trong nhà mình - Ảnh 8.
Phú Quốc: Bị truy tố tội xâm phạm chỗ ở của người khác ngay trong nhà mình - Ảnh 9.

Kẻ trộm bẻ hàng rào, đột nhập khu resort bỏ hoang nhiều năm của ông Hậu

Tuy nhiên, kết luận điều tra của Công an huyện Phú Quốc và cáo trạng của VKSND huyện Phú Quốc, cho rằng: "Ngày 16-2-2020, resort đang hoạt động bình thường thì ông Hậu thuê nhân viên Công ty bảo vệ Trung Kiên đi cùng với 2-3 người (chưa rõ thân nhân) đến resort. Ông Hậu chửi bới lớn tiếng, đuổi các nhân viên ở khu nhà nhân viên trong resort đi khỏi, sau 22 giờ những nhân viên này không được ở lại resort" và "Ngày 23-2-2020, bà Chung và anh Vũ không có mặt tại resort, Hậu đến cùng nhân viên công ty bảo vệ Trung Kiên, Hậu đi xung quanh resort lớn tiếng đuổi tất cả nhân viên làm việc tại resort và khách đang lưu trú để lấy lại resort"...

Từ những căn cứ như trên, Công an và VKSND huyện Phú Quốc cáo buộc ông Hậu xâm phạm nơi ở của người khác, theo khoản 1, Điều 158, Bộ luật Hình sự.

Ngày 30-11-2021, TAND TP Phú Quốc mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với ông Hậu. Tuy nhiên, do 6/7 bị hại vắng mặt nên HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa để triệu tập theo quy định.

Khu resort bị phong tỏa nhiều năm do liên quan vụ án "xâm phạm chỗ ở của người khác" ở Phú Quốc

Ngày 21-12-2021, TAND TP Phú Quốc quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Theo đó, TAND TP Phú Quốc yêu cầu VKSND cùng cấp điều tra bổ sung hàng loạt vấn đề quan trọng của vụ án. Trong đó, có nhiều vấn đề quan trọng để làm căn cứ xác định hành vi phạm tội của ông Nguyễn Đoàn Hậu, như: Lấy lời khai người bị hại, người làm chứng (chứng kiến sự việc) và bị cáo; có trích xuất được dữ liệu camera từ hệ thống camera giám sát tại resort từ ngày 16 đến 23-2-2020 hay không; ông Hậu đã vào những phòng nào của khách sạn, ai là người mở cửa cho ông Hậu; bà Chung đã trả hết tiền thuê đất đầu năm cho ông Hậu chưa...?

Liên quan đến vụ việc, trước khi bị khởi tố hình sự, ông Hậu đã khởi kiện bà Chung yêu cầu hủy hợp đồng thuê đất công chứng số 18653. Ngày 3-7-2020, TAND TP Phú Quốc đã có thông báo thụ lý vụ án số 189/TB-TLVA. 

Đến ngày 7-9-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Hậu.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo