Trong phần tranh luận, các luật sư cho rằng TAND tối cao nên xem xét đến nhân thân của bị cáo; có thiếu sót trong quá trình đánh giá chứng cứ ở cấp sơ thẩm. Cụ thể, TAND TP HCM chưa làm rõ hậu quả thiệt hại của vụ án; cách nhận định về thủ đoạn của các bị cáo chưa phù hợp với thực tế khách quan. Các luật sư đề nghị TAND tối cao hủy toàn bộ bản án sở thẩm để xem xét lại vụ án.

Các bị cáo sau phiên xử sáng 7 - 4

Các bị cáo sau phiên xử sáng 7 - 4

Tại phiên tòa sơ thẩm trước đó, TAND TP đã tuyên phạt Vũ Quốc Hảo (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc, ALC II), Phạm Minh Tuấn (nguyên Tổng Giám đốc, Công ty CP Cát Long Hải) và Hoàng Lộc (nguyên Tổng Giám đốc, Công ty CP Giám định - Thẩm định Việt Nam) mức án tử hình.

Liên quan đến vụ án, 8 bị cáo khác bị tuyên phạt từ 16 đến 20 năm tù giam. Trong vụ án này, các bị cáo đã chiếm đoạt 79 tỉ đồng. Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, 11 bị cáo đồng loạt kháng cáo xin giảm án.

Các bị cáo sau phiên xử sáng 7 - 4

Các bị cáo sau phiên xử sáng 7 - 4

Năm 2003, Hảo cùng với một số người thành lập Công ty Cát Long Hải; đây là công ty sân sau của Hảo. Được sự giới thiệu, Hảo đã mua lại thiết bị lặn Tinro 2 của một người Nhật Bản với thỏa thuận đưa thiết bị này vào tài sản góp vốn với Cát Long Hải.

Sau đó, Hảo đã ra lệnh cho thuộc cấp đưa Tinro 2 ra Hải Phòng tạo tình huống bị bắt rồi mua lại với giá 100 triệu đồng để hợp thức hóa nguồn gốc. Sau khi có đầy đủ giấy tờ, Hảo chỉ đạo nhân viên móc nối với công ty thẩm định nâng khống giá trị thiết bị lặn lên thành 130 tỉ đồng rồi giải ngân tại ALC II.

Hảo đã mang 78,8 tỉ đồng mua 89.000 m2 đất tại Tiền Giang đứng tên Cát Long Hải.

Do thiết bị Tinro 2 chưa được đăng kiểm, hệ thống chưa hoàn chỉnh và chưa hoạt động được nên án sơ thẩm nhận định kết quả thẩm định của công ty thẩm định giá là kết quả khống, không có thật.

Dự kiến ngày 8-4 tòa tuyên án.

Tin - ảnh: H.Nhung